10 XU HƯỚNG CÔNG NGHỆ HÀNG ĐẦU TRONG NĂM 2022

10 xu hướng công nghệ hàng đầu trong năm 2022. Mọi người đã sẵn sàng chưa?

Là một người theo chủ nghĩa tương lai, hàng năm, tôi đều nhìn trước và dự đoán các xu hướng công nghệ chính sẽ hình thành trong vài tháng tới. Hiện có rất nhiều đổi mới và đột phá đang diễn ra và tôi rất nóng lòng được xem chúng giúp chuyển đổi doanh nghiệp và xã hội như thế nào vào năm 2022.

#1: Năng lực tính toán

Năng lực tính toán sẽ tiếp tục bùng nổ vào năm 2022. Hiện chúng ta có cơ sở hạ tầng đám mây tốt hơn đáng kể và nhiều doanh nghiệp đang tái lập nền tảng lên đám mây.

Chúng ta cũng đang chứng kiến sự thúc đẩy hướng tới các nền tảng mạng tốt hơn – 5G đang được triển khai và 6G đang trên đà phát triển. Điều đó có nghĩa là điện thoại, ô tô và thiết bị đeo được của chúng ta sẽ có nhiều năng lượng hơn.

#2: Thiết bị thông minh hơn

Năng lực tính toán ngày càng tăng đang cho phép chúng ta tạo ra các thiết bị thông minh hơn. Giờ đây, chúng ta có ti vi thông minh, ô tô tự lái và nhiều robot thông minh hơn có thể làm việc cùng với con người để hoàn thành nhiều nhiệm vụ hơn.

Vào năm 2022, chúng ta sẽ thấy dấu hiệu cho sự bùng nổ thiết bị thông minh này, bao gồm cả sự ra đời của robot gia đình.

#3 Máy tính lượng tử

Xu hướng điện toán lượng tử – xử lý thông tin được biểu thị bằng các trạng thái lượng tử đặc biệt – cho phép máy móc xử lý thông tin theo một cách cơ bản khác với máy tính truyền thống. Máy tính lượng tử có thể mang lại cho chúng ta khả năng tính toán mạnh hơn một nghìn tỷ lần so với những gì chúng ta nhận được từ các siêu máy tính tiên tiến ngày nay.

Tôi dự đoán rằng vào năm 2022, máy tính lượng tử về cơ bản có thể thay đổi cách chúng ta tiếp cận các vấn đề như hậu cần, quản lý danh mục đầu tư và đổi mới thuốc.

#4 Dữ liệu hóa

Dữ liệu là yếu tố chính cho tất cả các xu hướng này. Tất cả số hóa trong thế giới của chúng ta ngày hiện tại đều có nghĩa là chúng ta có sẵn một lượng lớn dữ liệu và dữ liệu hiện đã trở thành tài sản kinh doanh số một cho mọi tổ chức. Chúng ta có thể sử dụng dữ liệu để hiểu rõ hơn về khách hàng của mình, nghiên cứu các xu hướng chính và hiểu sâu hơn về những gì đang hoạt động bên trong tổ chức.

#5 Trí tuệ nhân tạo và Máy học

Các tổ chức và nhà nghiên cứu hiện đang sử dụng tất cả dữ liệu và sức mạnh tính toán của họ để cung cấp các khả năng AI tiên tiến cho thế giới.

Một trong những xu hướng quan trọng trong thế giới AI là thị giác máy. Hiện nay, chúng ta có máy tính có thể nhìn và nhận dạng các đối tượng trên video hoặc ảnh. Xử lý ngôn ngữ cũng đang đạt được những bước tiến lớn, vì vậy máy móc có thể hiểu giọng nói của chúng ta và phản hồi lại.

Low Code hoặc no-code cũng sẽ là một xu hướng rất lớn trong năm nay. Chúng ta sẽ có thể xây dựng AI của mình bằng cách sử dụng giao diện đồ họa kéo và thả, vì vậy chúng ta có thể phát triển các ứng dụng đặc biệt mà không bị giới hạn bởi kỹ năng lập trình của chúng ta.

#6 Thực tế ảo mở rộng

Giờ đây, chúng ta có nhiều khả năng tương tác thực tế ảo (AR) hơn trên các thiết bị của mình (đặc biệt là điện thoại và máy tính bảng) và chúng ta đang thấy một sự thúc đẩy lớn hơn nữa đối với thực tế ảo (VR). Vào năm 2022, chúng ta sẽ thấy các thiết bị VR mới, nhẹ hơn, linh hoạt hơn, vì vậy thay vì có những chiếc tai nghe cồng kềnh yêu cầu kết nối WiFi, chúng ta sẽ có những thiết bị giống như kính kết nối với điện thoại của chúng ta và mang đến cho chúng ta trải nghiệm VR vượt trội khi di chuyển .

Những tiến bộ thực tế mở rộng này, nó sẽ mở đường cho những trải nghiệm đáng kinh ngạc trong metaverse, một thế giới ảo được chia sẻ, bền bỉ mà người dùng có thể truy cập thông qua các thiết bị và nền tảng khác nhau.

#7 Niềm tin Kỹ thuật số

Công nghệ Blockchain, sổ cái phân tán (distributed ledgers) và tài sản không thể thay thế (non fungible tokens – NFT) đang thay đổi thế giới của chúng ta và chúng ta sẽ tiếp tục chứng kiến ​​những tiến bộ trong công nghệ này vào năm 2022. Những đổi mới này vượt xa Bitcoin đến những thứ như hợp đồng thông minh cho phép chúng ta xác minh quyền sở hữu với NFT. Năm nay, chúng ta sẽ thấy nhiều công ty và cá nhân tăng cường các đối tượng vật lý bằng công nghệ blockchain và tokens.

#8 In 3D

Giờ đây, chúng ta có thể tạo ra những thứ bằng cách in 3D, đó là điều mà cách đây một thập kỷ chúng ta chưa từng tưởng tượng được. Vào năm 2022, chúng ta sẽ chứng kiến ​​những bước chuyển mình trong lĩnh vực sản xuất và hơn thế nữa, sẽ xuất hiện những đổi mới công nghệ in 3D, bao gồm các mảnh tùy chỉnh được sản xuất hàng loạt, bê tông cho nhà ở, thực phẩm in, kim loại và vật liệu composite.

# 9 Hệ gen học

Giải Nobel Hóa học năm 2020 được trao cho hai nhà khoa học Emmanuelle Charpentier và Jennifer A. Doudna vì công trình phát triển một phương pháp chỉnh sửa bộ gen. Genomics, chỉnh sửa gen và sinh học tổng hợp là xu hướng hàng đầu của năm 2022 bởi vì những tiến bộ này có thể giúp chúng ta sửa đổi cây trồng, chữa bệnh và diệt trừ bệnh tật, phát triển các loại vắc-xin mới như mũi tiêm COVID-19, và các đột phá y học và sinh học khác.

Công nghệ nano cũng sẽ cho phép chúng tôi cung cấp cho vật liệu các thuộc tính mới bằng cách thao tác chúng ở mức hạ nguyen tử, vì vậy chúng ta hoàn toàn có thể tạo ra những thứ như màn hình có thể uốn cong, pin tốt hơn, không thấm nước, vải tự làm sạch và thậm chí là sơn tự sửa chữa trong năm nay.

#10 Giải pháp cho năng lượng mới

Xu hướng quan trọng cuối cùng là các giải pháp năng lượng mới. Khi chúng ta giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu, chúng ta sẽ thấy những tiến bộ tiếp tục trong pin chúng ta sử dụng trong ô tô của mình, cũng như những đổi mới trong năng lượng hạt nhân và hydro xanh. Những xu hướng mới này sẽ cho phép chúng ta cung cấp năng lượng cho tàu, máy bay, xe lửa và tạo ra năng lượng cho công chúng.

Nguồn: Forbes