4 công cụ hữu ích bạn giúp bạn có thể làm chủ sự nghiệp CNTT của mình

Khi thế giới ngày càng trở nên kỹ thuật số, cơ hội cho các chuyên gia CNTT thăng tiến trong sự nghiệp sẽ tăng lên theo cấp số nhân. Trên thực tế, theo The Future of Jobs, một báo cáo do Diễn đàn Kinh tế Thế giới công bố, vào năm 2025, chúng ta nên mong đợi một số phát triển lớn trong thế giới CNTT. Chúng ta sẽ thấy những tiến bộ trong khoa học dữ liệu, trí tuệ nhân tạo (AI), máy học và tự động hóa.

 

Những chuyên gia CNTT đáp ứng được những công việc này sẽ là những người có tư duy phân tích ưu tiên sự đổi mới, học hỏi tích cực và giải quyết vấn đề phức tạp. Đó có thể là bạn?

 

Đúng vậy! Bạn chỉ cần học cách thăng tiến sự nghiệp CNTT và trở thành người giỏi nhất trong lĩnh vực của bạn.

 

Hãy tiếp tục đọc để biết lời khuyên về cách kiểm soát sự nghiệp CNTT của bạn với sự trợ giúp của một số công cụ có thể hỗ trợ bạn về năng suất, quản lý dự án, cộng tác nguồn và học hỏi liên tục.

 

Theo dõi và quản lý thời gian

Để tìm hiểu rằng bạn có thể tiết kiệm thời gian ở đâu, bạn cần tìm hiểu cách bạn sử dụng thời gian của mình. Với mục đích này, các công cụ theo dõi thời gian có thể hữu ích vì chúng cung cấp cho bạn dữ liệu dựa trên thói quen làm việc hàng ngày của bạn. Sau đó, bạn có thể sử dụng dữ liệu này để tối ưu hóa số giờ trong ngày của mình.

 

Một tùy chọn để tăng năng suất của bạn và hoàn thành nhiều việc hơn (đúng giờ) là Rescue Time. Với các tính năng như theo dõi thời gian tự động, tùy chỉnh giờ làm việc và báo cáo năng suất, bạn sẽ có được bức tranh rõ ràng hơn về ngày làm việc điển hình của mình.

 

Một công cụ tiện dụng khác để theo dõi các dự án và đo lường hiệu suất của nhóm là Clockify. Công cụ này cho phép bạn chia sẻ bảng điều khiển với nhóm của mình, xem ai đang làm việc gì và thậm chí tính toán tiền lương.

 

Clockify

Nguồn: Clockify

Nếu bạn đang tìm kiếm một công cụ dành riêng cho ngành, hãy xem WakaTime. Công cụ này có một plugin mã nguồn mở để mã hóa các số liệu bắt đầu, thu thập dữ liệu từ lần thứ hai bạn bắt đầu nhập mã. WakaTime hỗ trợ hơn 600 ngôn ngữ mã hóa, bao gồm Python, HTML và JavaScript.

 

Bước tiếp theo của bạn là học cách lập kế hoạch và sắp xếp thứ tự ưu tiên. Bắt đầu bằng cách lập kế hoạch cho các công việc hàng ngày, hàng tuần hoặc hàng tháng của bạn. Sau đó, ưu tiên các nhiệm vụ của bạn theo thời hạn, mức độ quan trọng, khẩn cấp hoặc khó khăn.

 

Ví dụ, nhiều chuyên gia CNTT thích hoàn thành sớm các công việc phức tạp hoặc tốn thời gian nhất của họ trong ngày để giúp họ không bị vướng bận. Nếu bạn thấy điều này phù hợp với mình, thì đặc quyền là bạn sẽ dành phần còn lại trong ngày của mình cho những công việc thú vị hơn.

 

Nếu bạn cảm thấy khó ưu tiên các nhiệm vụ, hãy thử Kỹ thuật Pomodoro. Chia công việc của bạn thành các khoảng thời gian 25 phút với các khoảng nghỉ ngắn, 5 phút ở giữa. Kỹ thuật Pomodoro hoàn hảo nếu bạn thuộc kiểu người thường xuyên làm việc quá sức và cần được thúc đẩy để nghỉ ngơi.

 

Truyền thông và Quản lý Dự án

Trước khi bắt đầu bất kỳ công việc phát triển nào, bạn cần chọn một phương pháp quản lý dự án.

 

Các nhóm lớn liên tục phân phối và tối ưu hóa một sản phẩm phức tạp sẽ được hưởng lợi từ cách tiếp cận Agile (khung Scrum). Với cách tiếp cận này, mỗi thành viên trong nhóm có nhiệm vụ của họ – hoặc chạy nước rút – mà họ chịu trách nhiệm cá nhân, độc lập với các quá trình phát triển sản phẩm khác. Các phương pháp Agile linh hoạt hơn và liên quan đến khách hàng trong các giai đoạn phát triển ban đầu. Mặt khác, phương pháp Waterfall phù hợp với các dự án nhỏ hơn có thể được cấu trúc và lập kế hoạch trước hoàn toàn.

 

Nếu bạn đang tìm cách trau dồi kỹ năng quản lý dự án của mình, CompTIA Project+ là lựa chọn lý tưởng cho các chuyên gia CNTT quản lý các dự án nhỏ hơn, ít phức tạp hơn. Chứng chỉ CNTT này linh hoạt hơn các chứng chỉ khác vì nó bao gồm các khái niệm quản lý dự án thiết yếu ngoài phạm vi của chỉ một phương pháp hoặc khuôn khổ.

 

Khi bạn chọn đúng phương pháp quản lý dự án, bạn sẽ cần tạo một kế hoạch quản lý dự án. Các công cụ như Asana cho phép bạn tùy chỉnh quy trình làm việc, đặt thời hạn và giao nhiệm vụ. Asana cho phép bạn trực quan hóa kế hoạch dự án của mình trong chế độ xem danh sách, bảng, lịch và dòng thời gian.

 

Asana

Nguồn: Asana

 

Trực quan là một trong những cách tốt nhất để hiểu đầy đủ về phạm vi và cấu trúc của một dự án, vì hơn 65% mọi người là người học trực quan. Bước đầu tiên để hình dung nhiệm vụ của bạn một cách hiệu quả là tìm ra bản đồ khái niệm là gì. Bản đồ khái niệm là những sơ đồ sẽ giúp bạn cấu trúc và mô tả một cách trực quan một ý tưởng hoặc một dự án.

 

Risk Management

Nguồn: Mindomo

 

Nếu hình dung là điểm mạnh của bạn, bạn cũng có thể xem Trello. Các chuyên gia CNTT có thể đánh giá cao phong cách Kanban của bảng Trello, cho phép các nhóm nhanh chóng hình thành một cái nhìn toàn cảnh về dự án.

 

Khi nói đến giao tiếp nhóm, các kênh Slack có thể là một lựa chọn thiết thực. Slack cho phép bạn có thể tạo một kênh riêng biệt cho từng dự án hoặc nhóm để những người phù hợp luôn liên lạc với nhau.

 

Ngoài ra, thật thông minh khi có một không gian tập trung để lưu trữ và truy cập vào tài liệu. Tải tài liệu của bạn lên đám mây với các nền tảng như Google Drive hoặc OneDrive để cộng tác nhóm trong thời gian thực và để đảm bảo không có gì bị mất.

 

Nguồn kết hợp

Các nhóm DevOps sử dụng các bộ công cụ cụ thể được tạo ra để cải thiện giao tiếp và tự động hóa các phần khác của quy trình trong suốt quá trình xây dựng, triển khai và giám sát / bảo trì phần mềm.

 

Một số công cụ có thể trợ giúp việc này là GitHub hoặc GitLab. Khi quyết định giữa hai công cụ này, điều quan trọng là phải xem xét các yêu cầu dự án của bạn. GitHub có giao diện thân thiện với người dùng hơn, trong khi GitLab có thể hơi khó hiểu với tất cả các tính năng của nó. Tuy nhiên, liên quan đến chu trình DevOps, GitLab có thể hỗ trợ toàn bộ vòng đời phát triển phần mềm của bạn, trong khi bạn sẽ cần tích hợp của bên thứ ba cho GitHub.

GiltLab

 

Đối với những người đang tìm kiếm một cách hiệu quả về chi phí để tự động hóa cộng tác mã, Bitbucket là một công cụ Git hữu ích khác có thể giúp nhóm của bạn làm việc cùng nhau tốt hơn.

 

Và cuối cùng, bạn sẽ cần một trình soạn thảo văn bản. Sublime Text là một tùy chọn soạn thảo văn bản tốt. Công cụ này có chế độ viết không bị phân tâm, cho phép bạn tập trung vào công việc đang làm.

 

Tất nhiên, nếu bạn không viết mã – đừng lo lắng. Cũng như việc các chuyên gia CNTT cấp cao hơn có thể nói về nhu cầu kinh doanh với các giám đốc điều hành ngày càng trở nên quan trọng, việc học cách giao tiếp và cộng tác với các lập trình viên có thể giúp bạn thăng hạng CNTT khi DevOps tiếp tục phát triển.

 

Học tập và kết nối liên tục

Học hỏi liên tục và nâng cao kỹ năng là rất quan trọng để có một sự nghiệp CNTT thành công. Mọi thứ thay đổi với tốc độ ánh sáng trong thế giới kỹ thuật số và mọi người đang cố gắng theo kịp. Chứng chỉ CNTT CompTIA có lịch sử lâu đời là chứng chỉ ngành mà bạn cần để cho nhà tuyển dụng thấy rằng bạn có kỹ năng CNTT mà họ đang tìm kiếm. Để tăng cơ hội đạt được một công việc hàng đầu, hãy xem một số chứng chỉ CNTT được trả lương cao và tìm hiểu cách CompTIA có thể giúp bạn tham gia CNTT và thăng tiến sự nghiệp.

 

Cuối cùng, nhưng chắc chắn không kém phần quan trọng, đừng đánh giá thấp sức mạnh của mạng. Bắt đầu bằng cách thúc đẩy hồ sơ mạng xã hội của bạn và sau đó mở rộng nỗ lực của bạn bằng cách tham gia đúng nhóm, chia sẻ nội dung có giá trị và kết nối với đúng người. Đừng quên sử dụng các thẻ bắt đầu bằng # để tăng khả năng hiển thị của bạn.

 

Làm việc thông minh hơn chứ không chăm chỉ hơn

Có một công cụ cho mọi thứ ngày nay. Chỉ thực hiện một trong những công việc này có thể giúp bạn sắp xếp hợp lý các công việc hàng ngày của mình và dẫn bạn đến công việc theo cách có tổ chức và có tổ chức hơn.

 

Là một chuyên gia CNTT, bạn có thể dễ dàng gặp khó khăn khi thực hiện từ nhiệm vụ này sang nhiệm vụ tiếp theo trong hơn 12 giờ. Vì điều này rất phổ biến, chúng ta hãy chuyển sang một khái niệm thực sự quan trọng hơn – tự chăm sóc bản thân. Bất kể sự nghiệp của bạn đi theo quỹ đạo nào, điều cần thiết là bạn phải luôn dành thời gian cho bản thân. Một khi bạn học được cách làm việc thông minh hơn, không chăm chỉ hơn, bạn sẽ hạnh phúc hơn và có nhiều khả năng thành công hơn.

 

Nhận lời khuyên nghề nghiệp như thế này ngay trong hộp thư đến của bạn với Bản tin nghề nghiệp CNTT của CompTIA. Đăng ký ngay hôm nay và bạn có thể tiết kiệm 10% cho lần mua CompTIA tiếp theo của mình.

Nguồn: Silvana Carpineanu