5 điều bạn có thể bắt đầu ngay hôm nay để thăng tiến trong sự nghiệp CNTT của mình

Các chuyên gia CNTT tự hỏi họ có thể làm gì để thăng tiến trong sự nghiệp. Một trong những điều đầu tiên bạn cần phải hiểu, đó là sự nghiệp của bạn nằm trong tay bạn. Tương lai nghề nghiệp của bạn sẽ dựa trên sự chuẩn bị và hành động mà bạn thực hiện với tư cách là một người làm việc chuyên nghiệp. Đôi khi, một số cơ hội này sẽ dễ dàng hơn những cơ hội khác, nhưng điều cốt yếu là bạn làm chủ tương lai của mình.

 

Xác định lộ trình của bạn

Tôi tin tưởng mạnh mẽ rằng các nhà quản lý và lãnh đạo không thúc đẩy sự nghiệp. Có thể có một số ý kiến ​​không đồng ý, nhưng tôi tin rằng các nhà quản lý và lãnh đạo nên cung cấp một lộ trình với các nguồn lực, cơ hội, hướng dẫn, hỗ trợ và phát triển phục vụ cho sự phát triển cá nhân và nghề nghiệp để đưa bạn lên cấp độ tiếp theo. Điều đó nói rằng, bạn có trách nhiệm phải tuân theo lộ trình đó.

Cơ hội thăng tiến trong công việc có ở khắp mọi nơi. Để thúc đẩy sự phát triển, bạn cần phải chấp nhận những thử thách và trải nghiệm mới. Những cơ hội này có thể được tìm thấy trong tổ chức hiện tại của bạn hoặc với một nơi mới mẻ.

 

Phát huy những đặc điểm tốt nhất của bạn

Với tư cách là người quản lý tuyển dụng cho các chuyên gia CNTT, có sự kết hợp của các kỹ năng theo ngữ cảnh mà tôi tìm kiếm khi tuyển dụng. Tất nhiên, tôi đang tìm kiếm các kỹ năng khó; các kỹ năng kỹ thuật cần thiết cho một vị trí cụ thể và năng khiếu để phát triển những kỹ năng đó và trau dồi những kỹ năng mới.

Tôi cũng đang tìm kiếm các kỹ năng chuyên môn: giao tiếp, khả năng phân tích tổ chức và khả năng sáng tạo. Tuy nhiên, điều thực sự thúc đẩy sự phát triển trong sự nghiệp là một số đặc điểm về tính cách.

Tôi nhận thấy những ứng viên có những đặc điểm sau có xu hướng đạt được thành công tốt hơn khi thăng tiến trong sự nghiệp:

 • Tò mò: Tò mò có nghĩa là bạn mở rộng tâm trí để khám phá những điều mới. Trí óc tò mò cho phép bạn hiểu mọi thứ ở mức độ sâu hơn, hy vọng sẽ dẫn đến việc học hỏi liên tục.
 • Đam mê: Rất đơn giản, đam mê là tình yêu với công việc bạn làm, muốn học hỏi thêm và cải thiện. Với niềm đam mê, tôi hy vọng sẽ thấy được sự cống hiến và kỷ luật trong lĩnh vực mà bạn tập trung vào.
 • Chủ động: Chủ động là điều quan trọng đối với các nhà quản lý để đánh giá khả năng của bạn và giúp nhóm và tổ chức tiếp tục phát triển.
 • Động lực bản thân: Tự động viên và thúc đẩy bản thân là hệ thống khen thưởng của riêng bạn. Khi bạn được thúc đẩy bởi niềm đam mê, sự cống hiến và sự tò mò của mình, bạn sẽ trở thành một tài sản hiệu quả và có giá trị.
 • Dự đoán/ Lường trước: Không bao giờ đủ tốt để biết mọi thứ hiện đang đứng ở đâu. Bạn phải biết bạn cần phải ở đâu. Có tầm nhìn xa và trực giác để xây dựng dựa trên kiến ​​thức và nghiên cứu sẽ cho phép bạn hiểu điều này.
 • Tư duy phản biện / Phán đoán: Khả năng đặt câu hỏi đúng, đưa ra quyết định khôn ngoan và lấp đầy khoảng trống với dữ liệu không đầy đủ hoặc mơ hồ là vô cùng quý giá đối với các nhà tuyển dụng công nghệ.
 • Làm việc nhóm: Một số người làm việc cá nhân tốt hơn và những người khác làm việc tốt hơn trong môi trường nhóm. Dù bằng cách nào, khả năng cộng tác hiệu quả đảm bảo mọi người đều thống nhất và có thông tin họ cần để đạt được mục tiêu thành công.
 • Học hỏi / phát triển liên tục: Khoảng cách kỹ năng là một trong những vấn đề lớn nhất mà tôi thấy. Theo kinh nghiệm của tôi, những chuyên gia CNTT có xu hướng thăng tiến nhiều nhất là những người liên tục cải thiện bộ kỹ năng của họ để luôn cập nhật các kỹ năng hiện tại và học hỏi những điều mới, và các công nghệ, khuôn khổ và quy trình mới nổi.

Theo kinh nghiệm của tôi, những người thể hiện những đặc điểm này là những người đạt được vị trí họ muốn trong sự nghiệp. Nếu bạn có tham vọng, những đặc điểm này có thể nuôi dưỡng tham vọng của bạn, cho phép bạn tiếp tục tiến bộ và thành công.

 

Chống lại sự thôi thúc phải tự mãn

Nhưng có những điều khác cần xem xét. Một yếu tố kìm hãm sự thăng tiến trong sự nghiệp mà tôi thường thấy là những cá nhân dường như nghĩ rằng sự nghiệp phát triển dựa trên nhiệm kỳ. Hoặc những người tin rằng hiện trạng là con đường để đi. Không gì có thể hơn được sự thật.

Bất kể vai trò hoặc vị trí mà bạn nắm giữ trong tổ chức của mình, không có bất kỳ lý do gì để bỏ qua sự tăng trưởng và phát triển. Ít nhất, bạn nên duy trì các kỹ năng hiện tại – nếu không thêm các kỹ năng mới – vào kho vũ khí của mình. Ngay cả khi hài lòng với vai trò hiện tại, bạn vẫn cần phát triển chuyên môn. Công nghệ và sự đổi mới thay đổi chỉ trong nháy mắt. Tự mãn có thể sinh ra sự lười biếng. Một khi bạn đạt được suy nghĩ đó, giá trị của bạn đối với tổ chức sẽ giảm mạnh.

Tự kiểm kê có thể ngăn điều đó xảy ra. Hãy tự hỏi bản thân những câu hỏi này theo định kỳ trong suốt sự nghiệp của bạn:

 • Tôi chỉ đang thực hiện đầy đủ vai trò của mình hay tôi đang thực hiện ở một cấp độ cao hơn?
 • Tôi có đang chủ động trong việc liên tục cải thiện bản thân và những gì tôi làm trong vai trò của mình không?
 • Tôi đang chủ động, hay tôi đang chờ được cho biết phải làm gì hoặc làm như thế nào?
 • Tôi có chủ động học các kỹ năng mới có liên quan trực tiếp hoặc gián tiếp đến vai trò của tôi không?
 • Tôi có đang phấn đấu để trở thành người giỏi nhất ở vai trò hiện tại của mình không?
 • Tôi có đang gia tăng giá trị ngoài phạm vi công việc của mình không? Tôi có mang lại giá trị gia tăng cho tổ chức của mình không? Đồng nghiệp của tôi? Đội nhóm của tôi?

 

Tìm kiếm (và chấp nhận) lời nhận xét

Chủ động có nghĩa là hiểu được vai trò của bạn đòi hỏi gì và cách bạn tương tác với những người xung quanh, từ đồng nghiệp của bạn cho đến cấp quản lý. Điều cần thiết là phải tìm hiểu cách quản lý và tổ chức của bạn hoạt động để dự đoán và cung cấp thông tin cũng như các hành động cần thiết.

Một cách tuyệt vời để bắt đầu quá trình này là tìm kiếm một người cố vấn. Người cố vấn của bạn có thể là người bên trong hoặc bên ngoài tổ chức của bạn. Không phải ai cũng có thể tìm được một người cố vấn đáp ứng nhu cầu của họ, nhưng đừng để đó là rào cản. Có nhiều cách khác để nhận lời nhận xét, góp ý.

Tìm kiếm sự hướng dẫn, khả năng lãnh đạo hoặc chỉ cần kiểm tra lại khả năng và quá trình suy nghĩ của bạn bằng cách tham gia các hiệp hội, tham dự các hội nghị và hội thảo trên web, đồng thời tham gia các nhóm để gặp gỡ và tham gia với mạng lưới các chuyên gia CNTT đồng nghiệp. Điều này có thể giúp bạn nhận được một số thông tin và phản hồi mà bạn đang tìm kiếm từ một người cố vấn.

 

Tạo cho mình một giá trị riêng

Các doanh nghiệp và CNTT thường cần phải điều chỉnh lại theo đúng hướng bắc, như chúng ta đã thấy trong năm qua. Chính sự hiệu chuẩn lại liên tục này hiện sẽ cần thiết trong tương lai. Nếu bạn sẵn sàng thay đổi, bạn sẽ là tài sản của bất kỳ tổ chức nào.

 

Nguồn: Dave Kung