An toàn khi trực tuyến? Báo cáo cho thấy hầu hết người dân đang cảm thấy kém an toàn hơn

Hầu hết chúng ta nghĩ về Internet như một nơi ẩn danh. Trừ khi bạn cho nó biết, thì giới tính, tuổi tác, chủng tộc, học vấn hoặc thu nhập của bạn có thể được giữ kín. Điều đó nói rằng, bất bình đẳng trực tuyến vẫn tồn tại theo nghiên cứu mới – và tất cả đều liên quan đến An Ninh Mạng. Nhân khẩu học về tội phạm mạng (Demographics of Cybercrime)* minh họa rằng mọi người không cảm thấy an toàn hoặc riêng tư khi trực tuyến và đối với một số người dân, những cảm giác đó mang ý nghĩa mới khi chúng được phóng đại bởi trải nghiệm thực tế.

Báo cáo được trình bày bởi Malwarebytes hợp tác với Digitunity, một tổ chức phi lợi nhuận được công nhận trên toàn quốc nhằm xóa bỏ khoảng cách công nghệ và Mạng hỗ trợ tội phạm mạng, có sứ mệnh phi lợi nhuận là phục vụ các cá nhân và doanh nghiệp nhỏ bị tội phạm mạng tác động trên khắp đất nước.

Thông thường, nghiên cứu An Ninh Mạng cho thấy sự phổ biến của tội phạm mạng, những cách thức mới mà những kẻ xấu đang vi phạm hệ thống để bảo mật thông tin nhận dạng cá nhân (PII) và cách các doanh nghiệp đang bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, nghiên cứu mới này cung cấp một cái nhìn mới bằng cách xem xét kỹ lưỡng cảm giác an toàn và bảo mật của người dùng cuối. Phương pháp dựa trên nhân khẩu học này cho thấy chính xác cách phụ nữ, Người da đen, Người bản địa, Người da màu (BIPOC) và thanh niên cảm nhận về trải nghiệm trực tuyến của họ — và đó chắc chắn là một lời cảnh tỉnh cho ngành CNTT.

Phụ nữ cảm thấy kém an toàn khi trực tuyến

Theo báo cáo, chỉ 37% phụ nữ cảm thấy an toàn khi trực tuyến và chỉ 26% cảm thấy thông tin của họ là riêng tư. Những con số này so sánh với 49% nam giới cảm thấy an toàn và 32% cảm thấy cảm giác riêng tư khi trực tuyến. Tại sao lại có sự chênh lệch như vậy? Mặc dù báo cáo không đưa ra kết luận rõ ràng, nhưng nó chỉ ra thực tế là 46% phụ nữ đã bị tấn công tài khoản mạng xã hội (so với 37% nam giới) và 16% phụ nữ từng bị trộm danh tính cũng bị trộm cắp tài khoản ví của họ – gấp đôi tỷ lệ đối với nam giới. Sáng kiến ​​Quyền Dân sự Mạng chia sẻ rằng phụ nữ cũng thường xuyên là nạn nhân của nội dung khiêu dâm vô cớ, thường được gọi là “khiêu dâm trả thù” và có nhiều khả năng trở thành mục tiêu của các hành vi rình rập, bao gồm cả quay lén trên mạng.

Báo cáo nhấn mạnh sự mờ nhạt giữa trải nghiệm sống thực của một người và trải nghiệm trực tuyến của họ, lưu ý rằng hai thế giới không còn tách biệt.

Người da đen, người bản địa, người da màu (BIPOC) báo cáo thêm về quấy rối trực tuyến

Nói chung, những người thuộc hỏi BIPOC cảm thấy kém an toàn hơn những người da trắng, với 38% người dùng BIPOC cho biết họ cảm thấy “rất an toàn khi trực tuyến” và “hơi an toàn khi trực tuyến” so với 44% người dùng da trắng. Mặc dù vậy, những con số đó thậm chí còn tăng lên khi nói đến quyền riêng tư trực tuyến – với 29% người tiêu dùng da trắng và 28% người tiêu dùng BIPOC cảm thấy thông tin trực tuyến của họ là riêng tư. Câu hỏi đặt ra là: Điều gì đang khiến mọi người cảm thấy như vậy?

Mặc dù báo cáo Nhân khẩu học về Tội phạm mạng không đề cập cụ thể đến quấy rối trực tuyến, nhưng nó chỉ ra một cuộc khảo sát do Trung tâm Nghiên cứu Pew thực hiện vào năm 2017 cho thấy, cứ 4 người Mỹ da đen thì có 1 người phải đối mặt với quấy rối trực tuyến do chủng tộc hoặc sắc tộc của họ. Hơn nữa, 59% người dùng Internet da đen từng trải qua hình thức quấy rối trực tuyến, so với 48% người dùng gốc Tây Ban Nha và 41% người dùng da trắng. Một cuộc khảo sát khác do Liên đoàn Chống phỉ báng công bố năm nay cho thấy mức độ quấy rối trực tuyến đối với người Mỹ gốc Á tăng đột biến, từ 11% lên 17% trong một năm.

Có phải là một bước nhảy lớn khi rút ranh giới từ quấy rối trực tuyến sang không cảm thấy an toàn và bảo mật khi trực tuyến không? Và nếu điều đó thực sự xảy ra, các chuyên gia trong ngành CNTT có thể làm gì với nó?

“Truy cập trực tuyến là điều cần thiết cho các hoạt động hàng ngày. Khi ngành công nghệ tiếp tục làm việc để giải quyết các thách thức về tính đa dạng, công bằng và hòa nhập (DEI) và thực thi các tuyên bố về DEI gần đây, dữ liệu được trình bày là một lời kêu gọi hành động rõ ràng để đi sâu hơn,” Yvette Steele, Giám đốc cấp cao, thành viên cộng đồng CompTIA cho biết. “Hãy tưởng tượng tác động của việc các nhà lãnh đạo làm việc cùng nhau để tạo ra các giải pháp nâng cao nhận thức về an toàn và bảo mật trực tuyến cho người dùng bình thường. Chúng ta không chỉ có thể thu hẹp khoảng cách cho các nhóm dễ bị tổn thương mà còn cho toàn xã hội”.

Các thế hệ trẻ hơn cảm thấy có trách nhiệm đối với bảo mật trực tuyến của họ

Hơi ngạc nhiên, báo cáo nói rằng các thế hệ trẻ cảm thấy ít riêng tư hơn các thế hệ cũ trên mạng. Chỉ 26% trong số 18 đến 34 tuổi tin rằng thông tin trực tuyến của họ là bí mật. Mặc dù thế hệ trẻ này có lẽ là những người ngập tràn công nghệ nhất như bất kỳ ai trong chúng ta, nhưng sự hiểu biết của họ không phải lúc nào cũng chuyển thành bảo mật.

Ví dụ, khi đối mặt với một vấn đề công nghệ, các thế hệ trẻ có nhiều khả năng giải quyết nó hơn mà không cần bất kỳ sự trợ giúp nào từ bên ngoài. Đối với tất cả những người được hỏi cho biết họ bị hack “email hoặc các tài khoản khác” như Netflix, thông tin đăng nhập ngân hàng, v.v., các thế hệ trẻ hiếm khi liên hệ với bộ phận hỗ trợ khách hàng (16%) và có nhiều khả năng xóa hồ sơ tài khoản hiện có và tạo một hồ sơ mới (16%).

Có lẽ cảm giác độc lập này là một điều tốt? Cuộc khảo sát năm 2017 của National Cybersecurity Alliance về sự an toàn trực tuyến của phụ huynh và thanh thiếu niên cho thấy rằng “nói chung, thanh thiếu niên cảm thấy như thể phần lớn trách nhiệm của họ là giữ an toàn cho bản thân khi trực tuyến.”

Vai trò của An Ninh Mạng trong ngành CNTT

An Ninh Mạng trong ngành CNTT đã nằm trong tâm trí của các MSP, các nhà cung cấp công nghệ và các công ty công nghệ khác, từ khá lâu rồi — và tính cấp thiết đối với các phương pháp tiếp cận tổ chức toàn diện tăng lên mỗi ngày. Báo cáo về Tình trạng An Ninh Mạng năm 2021 của CompTIA cho thấy ngày càng có nhiều cảm giác bất an đối với các hoạt động thực hành An Ninh Mạng. Nhìn chung, người lao động ở Hoa Kỳ cảm thấy tồi tệ hơn về tình trạng chung của An Ninh Mạng — 69% nói rằng tình hình đang được cải thiện so với 80% vào năm 2020. Đồng thời, họ ít hài lòng hơn với tình hình An Ninh Mạng của công ty họ — 70% hài lòng so với 82% vào năm 2020.

Nếu các chuyên gia công nghệ cảm thấy không hài lòng về các thực hành An Ninh Mạng, thì làm sao chúng ta có thể mong đợi những người khác cảm thấy an toàn khi trực tuyến?

MSP có thể làm gì?

Mức độ an toàn của một người khi trực tuyến là tổng hợp phức tạp của nhiều yếu tố. Nhưng bước đầu tiên để thay đổi nhận thức là luôn lắng nghe. Lắng nghe những gì khách hàng của bạn đang nói. Khi bạn đặt những câu hỏi khó, bạn có thể học về một số trải nghiệm mà khách hàng của bạn đã có trong quá khứ. Sau đó, hãy tận dụng cơ hội đó để giáo dục và đào tạo. Thông thường, bạn càng biết nhiều, bạn càng cảm thấy an toàn.

Cuối cùng, cần xem xét cách chúng ta, với tư cách là một ngành, có thể tiếp cận những nhóm người dễ bị tổn thương này. Tiếp cận tốt hơn, giáo dục tập trung và các công cụ dễ sử dụng là những tài nguyên có thể thu hẹp khoảng cách để bắt đầu làm cho mọi người cảm thấy an toàn và bảo mật khi trực tuyến.

* Phương pháp luận: Kết quả nghiên cứu dựa trên một cuộc khảo sát được thực hiện bởi Savanta Inc., trên khắp Hoa Kỳ, Vương quốc Anh và Đức từ ngày 27 tháng 7 đến ngày 9 tháng 8 năm 2021. Đối với nghiên cứu này, 5.000 người đã được hỏi những câu hỏi chung về các hoạt động trực tuyến đáng ngờ. Kết quả của tập mẫu bất kì đều phụ thuộc vào cách chọn biến thể mẫu.

Nguồn: Emily Matzelle