Chứng chỉ CNTT Phổ biến nhất cho năm 2022

Skillsoft Global Knowledge đã phát hành báo cáo thường niên về các chứng chỉ CNTT phổ biến nhất trên toàn thế giới. Theo báo cáo, 92% chuyên gia Công nghệ Thông tin sở hữu ít nhất một chứng chỉ và 74% muốn cải thiện bộ kỹ năng của họ. Tất nhiên, tiềm năng phát triển sự nghiệp CNTT của bạn, cùng với khả năng có được một mức lương lý tưởng, là một động lực rất lớn để sở hữu chứng chỉ của riêng mình. Nhưng các chuyên gia CNTT ở mọi cấp độ cũng có các lý do khác.

Sau khi đạt được chứng chỉ, các chuyên gia CNTT nhận ra những lợi ích ngay lập tức, bao gồm:

 • Tăng chất lượng công việc
 • Tương tác nhiều hơn với công việc của họ
 • Hiệu suất công việc nhanh hơn

Tại sao Chứng chỉ CNTT lại Phổ biến?

Tìm hiểu sâu hơn về lý do tại sao các chuyên gia CNTT muốn sở hữu chứng chỉ, có một điều rõ ràng là: Không phải lúc nào vấn đề cũng là về tiền. Rõ ràng, mức lương cao hơn là có lợi, nhưng đó thường không phải là động lực duy nhất để đạt được chứng chỉ CNTT.

Thực tế của vấn đề là các chuyên gia CNTT khao khát kiến thức và phát triển chuyên môn và được thúc đẩy để mở rộng các lĩnh vực chuyên môn của họ. Với thái độ như vậy, bất cứ điều gì đều có thể xảy ra.

Chứng chỉ CNTT Tăng hiệu quả công việc

Ngoài tiền lương, các ứng viên đã đạt được chứng chỉ CNTT cho thấy hiệu quả công việc tăng lên:

 • 1 trong 2 người nói rằng chất lượng công việc của họ đã được cải thiện
 • 1 trong 3 người nói rằng họ siêng năng hơn với công việc của mình
 • 1 trong 4 người nói rằng họ tốc độ thực hiện công việc của họ được cải thiện.

Hãy suy nghĩ về những con số này trong giây lát. Chỉ kiếm được duy nhất một chứng chỉ CNTT dẫn đến 80% chuyên gia CNTT cảm thấy rằng bộ kỹ năng của họ thậm chí còn được đánh giá cao hơn trong doanh nghiệp của họ. Và họ không phải là những người duy nhất cảm thấy như vậy.

Chứng chỉ CNTT xác thực kỹ năng

Trong 6 năm qua, số lượng các tổ chức báo cáo về khoảng cách kỹ năng đã tăng lên đáng kể – chính xác là tăng 145%, theo nghiên cứu của Skillsoft Global Knowledge. Một nửa trong số những người ra quyết định về CNTT tin rằng các chứng chỉ sẽ thu hẹp khoảng cách về kỹ năng tổ chức. Trên thực tế, 46% có khách hàng yêu cầu công ty của họ phải đạt được các ngưỡng chứng nhận cụ thể để kinh doanh cùng nhau

Các nhà quản lý tuyển dụng trích dẫn những lợi ích cụ thể của một nhân viên sở hữu chứng chỉ như sau:

 • 45% nói rằng chứng chỉ giúp tăng năng suất làm việc.
 • 36% nói rằng chứng chỉ mang lại lợi thế cạnh tranh.
 • 33% nói rằng chứng chỉ cho phép các dự án hoàn thành nhanh hơn.
 • 32% nói rằng chứng chỉ cắt giảm thời gian khắc phục sự cố.

Đây rồi! Các chuyên gia được chứng nhận giỏi hơn trong việc thu hẹp khoảng cách về kỹ năng, đáp ứng yêu cầu của khách hàng và tăng năng suất trong khi mất ít thời gian hơn để làm điều đó. Doanh nghiệp nào không muốn điều đó?

Chứng chỉ CNTT tốt nhất cho năm 2022 là gì?

Mặc dù chúng tôi chắc chắn hiểu giá trị của các chứng chỉ CNTT, nhưng việc lựa chọn chương trình chứng chỉ nào để theo đuổi có thể rất khó khăn. Cần chứng chỉ CNTT nào cho năm 2022 – và tại sao?

 1. Chứng nhận an ninh mạng

Năm thứ hai liên tiếp, an ninh mạng giữ vị trí đầu tư hàng đầu với 50% bộ phận CNTT trên toàn thế giới, đây là một ưu tiên lớn. Con số đó đầy hứa hẹn cho các ứng viên vì các nhà tuyển dụng luôn gặp khó khăn nhất trong việc tuyển dụng nhân tài an ninh mạng. Trên thực tế, 42% nhà tuyển dụng trên thế giới phải vật lộn để lấp đầy các lỗ hổng bảo mật CNTT. Nhu cầu trong lĩnh vực CNTT này cao và khoảng cách kỹ năng tiếp tục gia tăng – có nghĩa là chứng chỉ an ninh mạng là một trong những con đường tốt nhất để các chuyên gia CNTT cân nhắc.

Trong số các chứng chỉ về an ninh mạng, ISACA được xếp hạng là chứng chỉ phổ biến nhất trên toàn thế giới, tiếp theo là (ISC) 2 và CompTIA.

 1. ITIL

ITIL® Foundation là chứng nhận được tổ chức rộng rãi nhất vào năm 2021. ITIL Foundation xác nhận sự hiểu biết về khuôn khổ ITIL và cách nó có thể được sử dụng để tăng cường quản lý dịch vụ CNTT. Những người có chứng chỉ ITIL và làm việc trong lĩnh vực quản lý dịch vụ kiếm được mức lương trung bình là $ 121.075 ở Bắc Mỹ.

 

CompTIA IT Fundamentals (ITF +) cũng tập trung vào các kỹ năng và kiến ​​thức CNTT thiết yếu cần thiết để thực hiện các tác vụ nâng cao của người dùng cuối và là một lựa chọn tuyệt vời cho những người đang băn khoăn không biết liệu CNTT có phù hợp với họ hay không.

 1. Chứng chỉ ISACA

ISACA xuất hiện tiếp theo, với Đánh giá hệ thống thông tin được chứng nhận (CISA) và Người quản lý hệ thống thông tin được chứng nhận ISACA (CISM) đều xếp hạng trong năm hàng đầu.

Lộ trình hướng nghiệp về an ninh mạng CompTIA bao gồm CompTIA Security+, CompTIA Cybersecurity Analyst (CySA+), CompTIA PenTest+CompTIA Advanced Security Practice (CASP+), đồng thời bao gồm các kỹ năng chuyên nghiệp về an ninh mạng cần ở mọi cấp độ.

 1. Chứng chỉ Google

Google Cloud Professional – Cloud Architect đứng thứ ba trong danh sách các chứng chỉ được tổ chức rộng rãi nhất. Điện toán đám mây là lĩnh vực tập trung đầu tư lớn của các tổ chức trên toàn thế giới, chỉ ưu tiên xếp hạng an ninh mạng. Chứng nhận này cho phép các tổ chức tận dụng các công nghệ Google Cloud để thúc đẩy các mục tiêu kinh doanh. Google Cloud Associate cũng xuất hiện trong danh sách 10 công ty hàng đầu.

CompTIA Cloud+ là chứng nhận trung lập với nhà cung cấp nhằm xây dựng nền tảng kiến ​​thức và kỹ năng có thể áp dụng trên tất cả các sản phẩm của nhà cung cấp và giúp các chuyên gia CNTT so sánh sự giống và khác nhau của các nhà cung cấp đám mây.

 1. Chứng chỉ Cisco

Chứng chỉ Cisco Certified Network Associate (CCNA) bao gồm các nguyên tắc cơ bản về mạng, dịch vụ IP, nguyên tắc cơ bản về bảo mật, tự động hóa và khả năng lập trình mà bạn cần để tối ưu hóa các mạng nâng cao.

Các chứng chỉ CNTT trung lập với nhà cung cấp như CompTIA Network+ xác thực các kỹ năng cần thiết để làm việc trên bất kỳ thiết bị nào và cung cấp các kỹ năng nền tảng giúp bạn chuẩn bị cho các chứng chỉ dành riêng cho nhà cung cấp như CCNA.

 1. Chứng chỉ Microsoft

Microsoft Certified: Azure Fundamentals xuất hiện trong top 10 năm nay. Chứng chỉ xác nhận kiến thức cơ bản của bạn về các dịch vụ đám mây và cách các dịch vụ đó được cung cấp với Azure. MCSE: Windows Server – Kỹ sư Hệ thống được Chứng nhận của Microsoft: Windows Server lọt vào top 10.

 

CompTIA Server+ là chứng chỉ trung lập với nhà cung cấp nhằm xác nhận các kỹ năng thực hành của các chuyên gia CNTT, những người cài đặt, quản lý và khắc phục sự cố máy chủ trong trung tâm dữ liệu cũng như tại chỗ và môi trường kết hợp.

 1. Chứng nhận Dịch vụ Web Amazon (AWS)

Chứng chỉ AWS Certified Solutions Architect – Associate dành cho các cá nhân thực hiện vai trò kiến trúc sư giải pháp. Bài kiểm tra xác nhận khả năng của bạn trong việc thể hiện hiệu quả kiến thức với kiến trúc sư và triển khai các ứng dụng an toàn và mạnh mẽ trên các công nghệ AWS.

CompTIA Cloud+ là chứng nhận trung lập với nhà cung cấp nhằm xây dựng nền tảng kiến thức và kỹ năng có thể áp dụng trên tất cả các sản phẩm của nhà cung cấp và giúp các chuyên gia CNTT so sánh sự giống và khác nhau của các nhà cung cấp đám mây.

 1. Chứng nhận CompTIA

Tất nhiên, một cái tên quen thuộc sẽ xuất hiện trong danh sách các chứng chỉ CNTT phổ biến nhất trên toàn thế giới – đó là CompTIA. CompTIA Security+ giành được vị trí xứng đáng trong top 10 chứng chỉ được tổ chức rộng rãi nhất. CompTIA cũng nằm trong danh sách các chứng chỉ phi bảo mật được tổ chức rộng rãi nhất.

Các nhu cầu về chứng chỉ CNTT

Theo dữ liệu từ EMSI Burning Glass, đã có hơn 150.000 danh sách việc làm được đăng trong 12 tháng qua kết thúc vào tháng 4 năm 2022 yêu cầu một hoặc nhiều chứng chỉ CompTIA sau:

 • CompTIA A+ (44.600)
 • CompTIA Network+ (45.500)
 • CompTIA Security + (93.600)

Những con số này không chỉ chứng minh rằng các chuyên gia CNTT nhiệt tình trong việc đạt được các chứng chỉ CNTT (đặc biệt là CompTIA), mà còn cho thấy các nhà tuyển dụng thường xuyên yêu cầu các ứng viên phải có các chứng chỉ này trước khi nộp đơn.

Tất nhiên, bạn càng có nhiều kiến ​​thức và kinh nghiệm, bạn càng có thể kiếm được nhiều tiền. Theo Báo cáo lương và kỹ năng CNTT năm 2021 của Skillsoft’s Global Knowledge, 64% người ra quyết định về CNTT cho biết nhân viên sở hữu các chứng chỉ mang lại giá trị bổ sung từ 10.000 đô la trở lên so với nhân viên không được chứng nhận. Ở Bắc Mỹ, các chuyên gia CNTT trung bình đạt mốc 100.000 đô la với 6 đến 10 năm kinh nghiệm. Nhưng các chuyên gia CNTT với các kỹ năng cụ thể theo yêu cầu, hãy kiếm nhiều tiền hơn trong sự nghiệp của họ. Và không cần phải nói rằng chứng chỉ cấp cao hơn thường đi kèm với một khoản tiền lương lớn hơn.

Khi bạn xem xét tất cả những mặt tích cực đi kèm với việc kiếm được chứng chỉ CNTT, bạn hoàn toàn có thể hiểu rằng rất nhiều chuyên gia CNTT đang theo đuổi chứng chỉ với niềm đam mê như vậy. Sự tự tin, kiến ​​thức sâu rộng, độ tin cậy, hiệu suất đỉnh cao, thăng tiến nhanh và con đường sự nghiệp có quỹ đạo đi lên là tất cả những lý do tuyệt vời để được chứng nhận. Và, cuối cùng, nếu nó bạn sở hữu các mức lương lý tưởng – thì điều đó hoàn toàn không có gì sai cả.