CompTIA Security+ SK0-501 và SK0-601: Sự khác biệt là gì?

Chứng chỉ CNTT cho nhà tuyển dụng thấy rằng các ứng viên có kiến thức và kỹ năng cần thiết để thực hiện công việc. Chúng giúp các chuyên gia CNTT thăng tiến trong sự nghiệp của họ. Khi An Ninh Mạng đã trở thành một chức năng quan trọng, chứng chỉ An Ninh Mạng là một trong những chứng chỉ CNTT phổ biến nhất trên toàn cầu. Hơn 500.000 chuyên gia CNTT đã giành được chứng chỉ CompTIA Security+.

CompTIA Security+ được nhiều nhà tuyển dụng lựa chọn hơn bất kỳ chứng chỉ CNTT nào khác để chứng minh các kỹ năng An Ninh Mạng cốt lõi và tuân thủ theo chỉ thị 8570 của Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ (DoD). Khi nhu cầu bảo mật nhiều hệ thống, phần mềm và phần cứng ngày càng tăng, thì nhiều vai trò công việc CNTT hiện đang chuyển sang CompTIA Security+ để bổ sung các kỹ năng An Ninh Mạng.

 

 

Công việc CNTT liên quan đến CompTIA Security+

Như bạn biết, phiên bản tiếp theo của CompTIA Security+ (SY0-601) ra mắt vào tháng 11 năm 2020. CompTIA cập nhật chứng chỉ của mình ba năm một lần để theo kịp với công nghệ phát triển để các kỹ năng của bạn phù hợp và bạn luôn cập nhật các công nghệ mới nhất.

Khi các cuộc tấn công mạng tiếp tục phát triển, nhiều vai trò công việc CNTT hơn được giao nhiệm vụ bảo mật cơ sở và ứng phó để giải quyết các mối đe dọa mạng ngày nay. Các bản cập nhật cho CompTIA Security+ phản ánh những kỹ năng đó và chuẩn bị cho bạn chủ động hơn trong việc ngăn chặn các cuộc tấn công mạng tiếp theo.

Các vai trò công việc chính của CompTIA Security+ vẫn được giữ nguyên, vì các yêu cầu về kỹ năng bảo mật cốt lõi cho những công việc đó không thay đổi nhiều theo thời gian:

 • Quản trị viên Bảo mật
 • Quản trị hệ thống

Nhưng các vai trò công việc CNTT sau đây cũng có thể liên quan đến chứng chỉ bảo mật mạng CompTIA Security+:

 • Người quản lý/ Chuyên viên phân tích
 • Kỹ sự mạng
 • Kỹ sư đám mây
 • Kiểm toán viên CNTT
 • Nhân viên an ninh
 • Giám đốc Bảo mật Thông tin
 • Giám đốc dự án CNTT
 • DevOps/ Chuyên viên phát triển phần mềm

Và mặc dù CompTIA Security+ bao gồm nhiều kỹ năng an ninh mạng cơ bản hơn, nó giúp các chuyên gia CNTT đạt được thành công trong các vai trò công việc an ninh mạng nâng cao hơn sau:

 • Nhà phân tích an ninh mạng
 • Kỹ sư bảo mật
 • Kiến trúc sư bảo mật

CompTIA Security+ 501 so với 601: Sự khác biệt là gì?

CompTIA Security+ giải quyết các xu hướng và kỹ thuật an ninh mạng mới nhất – bao gồm các kỹ năng kỹ thuật cốt lõi nhất trong đánh giá và quản lý rủi ro, ứng phó sự cố mạng doanh nghiệp, hoạt động tổng hợp/ đám mây và kiểm soát bảo mật, đảm bảo hiệu suất cao trong công việc. Hãy phân tích một số điểm nổi bật.

A. CompTIA Security+ 501 vs 601 Exam Domains

Kỳ thi CompTIA Security+ (SY0-601) hiện bao gồm năm lĩnh vực chính thay vì sáu, được hướng dẫn bởi một vai trò công việc trưởng thành trong ngành.

 1. Tấn công, Đe dọa và Lỗ hổng (24%)
 2. Kiến trúc và Thiết kế (21%)
 3. Thực hiện (25%)
 4. Hoạt động và Ứng phó sự cố (16%)
 5. Quản trị, Rủi ro và Tuân thủ (14%)

B. CompTIA Security+ 601 tập trung vào các kỹ năng hiện tại và cập nhật mới nhất cần thiết cho các nhiệm vụ sau:

 1. Đánh giá tình hình an ninh mạng của môi trường doanh nghiệp
 2. Đề xuất và triển khai các giải pháp an ninh mạng phù hợp
 3. Giám sát và bảo mật môi trường lai
 4. Hoạt động với nhận thức về luật và chính sách hiện hành
 5. Xác định, phân tích và ứng phó với các sự kiện và sự cố an ninh mạng

C. CompTIA Security+ 501 vs. 601 Exam Objectives

Mặc dù tài liệu về mục tiêu kỳ thi dài hơn, nhưng kỳ thi mới thực sự có ít mục tiêu hơn. CompTIA Security+ (SY0-601) có 35 mục tiêu kỳ thi, so với 37 mục tiêu trên SY0-501. Sự khác biệt là các mục tiêu kỳ thi cho SY0-601 bao gồm nhiều ví dụ hơn trong mỗi mục tiêu – số lượng ví dụ tăng khoảng 25%.

Điều này có chủ đích để giúp bạn hiểu rõ hơn ý nghĩa của từng mục tiêu của kỳ thi. Chúng tôi cung cấp càng nhiều ví dụ và chi tiết, mục tiêu kỳ thi càng hữu ích cho các chuyên gia CNTT chuẩn bị cho kỳ thi chứng chỉ và cuối cùng là chính công việc.

Nhưng hãy nhớ rằng, các mục tiêu của kỳ thi không phải là toàn bộ: bạn có thể gặp các ví dụ khác về công nghệ, quy trình hoặc nhiệm vụ trong kỳ thi. Các đề thi không dựa trên các ví dụ được gạch đầu dòng này, mà dựa trên các mục tiêu tổng quát của kỳ thi. CompTIA liên tục xem xét nội dung kỳ thi và cập nhật các câu hỏi để đảm bảo tính phù hợp và tính toàn vẹn của kỳ thi.

Cách đào tạo cho CompTIA Security+

Có vẻ như CompTIA Security+ bao gồm rất nhiều điều, nhưng đừng lo lắng, chúng tôi đã hiểu bạn! CompTIA cung cấp các giải pháp đào tạo, bao gồm hướng dẫn học, công cụ tự học trực tuyến và các khóa học có người hướng dẫn, được thiết kế để bao gồm những gì bạn cần biết cho kỳ thi CompTIA của mình. Không có thư viện nội dung nào khác bao gồm tất cả các mục tiêu kỳ thi cho tất cả các chứng chỉ.

Các giải pháp đào tạo CompTIA giúp bạn tự tin chuẩn bị cho kỳ thi lấy chứng chỉ CompTIA của mình. Cho dù bạn mới bắt đầu chuẩn bị và cần đào tạo toàn diện với CompTIA CertMaster Learn, muốn áp dụng kiến thức thực tế với CompTIA Labs, cần đánh giá cuối cùng với CompTIA CertMaster Practice hoặc cần gia hạn chứng chỉ với CompTIA CertMaster CE.