CompTIA Server+ SK0-004 vs SK0-005: Sự khác biệt?

Việc có trong tay chứng chỉ CNTT không chỉ xác nhận kiến thức và kỷ năng của bạn trong một số chủ đề công nghệ nhất định mà còn cho nhà tuyển dụng thấy rằng bạn là người chăm chỉ, quyết tâm và phù hợp với một số vai trò công việc nhất định. Nếu bạn muốn một công việc CNTT, nơi mà bạn có thể thực hành những kiến thức về cài đặt, quản lý và khắc phục sự cố máy chủ trong trung tâm dữ liệu, CompTIA Server+ có thể giúp bạn đạt được điều đó.

Với gần 60.000 chuyên gia CNTT được chứng nhận CompTIA Server+ trên toàn thế giới, chứng nhận này chứng minh rằng các chuyên gia CNTT ở cấp quản trị viên có thể quản lý các công nghệ phần cứng và phần mềm thiết yếu trong môi trường máy chủ hạ tầng tại chỗ (on-premises) và máy chủ hỗn hợp (hybric), bao gồm tính khả dụng cao, điện toán đám mây và tập lệnh. Chứng chỉ CompTIA Server+ (SK0-005) sẽ được ra mắt vào ngày 18 tháng 5 năm 2021.

Những công việc CNTT liên quan đến CompTIA Server+

Với xu hướng làm việc từ xa ngày càng tăng, các chuyên gia CNTT càng có nhu cầu quản trị an toàn các máy chủ vật lý và máy chủ ảo đang ở mức cao nhất mọi thời đại. CompTIA Server+ xác nhận các kỹ năng thực hành của các chuyên gia CNTT, những người cài đặt, quản lý và khắc phục sự cố máy chủ trong trung tâm dữ liệu, bao gồm cả môi trường hạ tầng tại chỗ (on-premises) và môi trường kết hợp (hybrid). Các bài kiểm tra được cập nhật mới nhất phản ánh những kỹ năng đó và chuẩn bị cho bạn quản lý từ xa các máy chủ vật lý và mấy chủ ảo, đồng thời phản ánh việc áp dụng các giải pháp dựa trên đám mây.

CompTIA thường xuyên cập nhật các kỳ thi chứng nhận để đảm bảo rằng nội dung phản ánh chính xác các cập nhật về công nghệ và tiêu chuẩn ngành. Mặc dù CompTIA Server+ không được cập nhật ba năm một lần, nhưng nó được cập nhật định kỳ để đáp ứng nhu cầu của các chuyên gia CNTT ngày nay.

Các vai trò công việc chính sử dụng trực tiếp nội dung bạn sẽ học được từ bài kiểm tra CompTIA Server+ mới bao gồm:

 • Quản trị hệ thống (Systems Administrator)
 • Kỹ thuật viên trung tâm Dữ liệu (Data Center Technician)
 • Quản trị viên máy chủ (Server Administrator)

Một số công việc liên quan có thể được hưởng lợi từ các kỹ năng bạn học được trong bài kiểm tra CompTIA Server+ như:

 • Quản trị mạng (Network Administrator)
 • Kỹ thuật viên hoặc Kỹ sư dịch vụ hạ tầng (Field Service Technician or Engineer)
 • Chuyên viên công nghệ thông tin (IT Technician)
 • Kỹ sư trung tâm dữ liệu (Data Center Engineer)

So sánh CompTIA Server+ 004 với CompTIA Server+ 005

Chứng chỉ CompTIA Server+ (SK0-005) cập nhật xác nhận các kỹ năng cần thiết cho quản trị viên máy chủ và kỹ thuật viên trung tâm dữ liệu để triển khai, bảo trì và khắc phục sự cố máy chủ. Đây cũng là chứng chỉ duy nhất đảm bảo các chuyên gia CNTT ở cấp quản trị viên có thể duy trì, cấu hình và khắc phục sự cố máy chủ trong bất kỳ môi trường nào vì đây là chứng chỉ duy nhất không bị giới hạn ở một nền tảng duy nhất (single platform). Dưới đây là một số điểm nổi bật của chứng chỉ mới với phiên bản cũ.

 • CompTIA Server+ 004 vs. 005 Exam Domains và mục tiêu kỳ thi

Nội dung trong CompTIA Server+ (SK0-005) đã được chỉnh thành bốn miền rộng hơn, trái ngược với bảy miền trong SK0-004.

CompTIA Server+ 004 Exam Domains CompTIA Server+ 005 Exam Domains
 1. Kiến trúc máy chủ (12%)
 2. Quản trị máy chủ (24%)
 3. Lưu trữ (12%)
 4. Bảo mật (13%)
 5. Kết nối mạng (10%)
 6. Phục hồi sau thảm họa (9%)
 7. Khắc phục sự cố (20%)
 1. Cài đặt và quản lý phần cứng máy chủ (18%)
 2. Quản trị máy chủ (30%)
 3. Khôi phục an ninh và thảm họa (24%)
 4. Khắc phục sự cố(28%)

 

 • Những thay đổi chính so với phiên bản trước bao gồm:
 1. Tự động hóa và ảo hóa để tối ưu hóa việc quản lý máy chủ
 2. Môi trường hạ tầng tại chỗ (on-premises) và môi trường kết hợp (hybrid) đáp ứng nhu cầu của cả doanh nghiệp và doanh nghiệp nhỏ
 3. Các câu hỏi dựa trên hiệu suất đánh giá kỹ năng thực hành của ứng viên
 4.  Quản trị máy chủ và khắc phục sự cố của cả máy chủ tại chỗ và máy chủ từ xa
 5. Các khái niệm điện toán đám mây áp dụng cho quản trị và bảo trì máy chủ

So với SK0-004, SK0-005 chứa ít mục tiêu kỳ thi hơn, điều này thể hiện sự thay đổi của vai trò công việc thành một quản trị viên máy chủ chuyên dụng và tập trung cao hơn. Phần lớn các chủ đề vẫn được đề cập trong kỳ thi mới nhưng được tổng hợp thành bốn lĩnh vực.

Các mục tiêu được làm mới, cập nhật những kiến thức mới, đồng thời đảm bảo tiếp tục nhấn mạnh vào việc thực hiện kỹ thuật. Các nội dung mới xuất hiện từ bảo mật dữ liệu, ảo hóa và tác động của các giải pháp đám mây đã được thêm vào.