Xu hướng Học Tập và Nguồn Nhân Lực năm 2021

1. Các công ty tập trung vào khả năng mới của người lao động

Cuộc khảo sát của CompTIA năm 2021 về các nhà lãnh đạo nhân sự, xác nhận điều mà nhiều cuộc khảo sát khác đã chỉ ra rằng: đại dịch đã tạo ra mối quan tâm rộng rãi về sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống, quy trình làm việc và tinh thần của nhân viên. Trong tương lai, 41% nói rằng công ty của họ sẽ quan tâm đến giao tiếp và các kỹ năng công nghệ mới để làm việc từ xa, và 42% mong đợi những nỗ lực mới về nâng cao kỹ năng và đào tạo lại cho nhân viên đương nhiệm.

Đối với tất cả những lo lắng về việc cần những tổ chức linh hoạt và nhanh nhẹn trong những năm gần đây, phản ứng của đại dịch đã chứng minh rằng những phẩm chất đó có thể đã nên có từ lâu. Trong hoàn cảnh hết sức khó khăn, và chỉ trong vài tuần, công nhân tại nhiều công ty đã đứng lên xây dựng mô hình hoạt động hoàn toàn mới. Họ đã xây dựng các không gian làm việc an toàn hơn về mặt xã hội, thiết lập quy trình làm việc mới cho các nhóm, chuyển các chương trình học sang trực tuyến và làm việc tại nhà.

2. Doanh nghiệp Chủ động hơn về DEI

Sự gián đoạn do đại dịch gây ra đã làm cho sự bất bình đẳng trở nên rõ ràng hơn. Điều đó, và sự thức tỉnh lâu dài đối với chủ nghĩa phân biệt chủng tộc có hệ thống gây ra bởi vô số bất công, đang thúc đẩy phong trào hướng tới sự đa dạng, công bằng và hòa nhập tại nơi làm việc.

Hơn một nửa số chuyên gia nhân sự trong cuộc khảo sát của CompTIA hy vọng tổ chức của họ sẽ theo đuổi các sáng kiến mới liên quan đến sự đa dạng, bình đẳng và hòa nhập trong năm tới và những sáng kiến đó có nhiều khả năng là có chủ đích và có trách nhiệm.

Tuy nhiên, các doanh nghiệp vẫn đang vật lộn để vận hành hoạt động DEI. Như nhà phân tích ngành nhân sự Josh Bersin lưu ý trong dự đoán năm 2021 của mình, các kỹ năng trong lĩnh vực này không được phân bổ rộng rãi và nhiều tổ chức chưa tìm ra số liệu nào để sử dụng.26 Cuộc khảo sát của chúng tôi về các nhà lãnh đạo nhân sự củng cố điều đó.

3. Học tập liên tục là phương pháp học tập được cá nhân hóa mới

Mục tiêu của một nền văn hóa học tập đạt được với việc học tập liên tục chất lượng cao luôn sẵn sàng mọi lúc, mọi nơi, cho bất kỳ hình thức học tập nào.

Trong cuộc khảo sát của chúng tôi, hơn 75% các nhà lãnh đạo nhân sự mong đợi sẽ tăng các công cụ mà họ sử dụng để cá nhân hóa các hoạt động phát triển nhân tài, với những người từ các nhà tuyển dụng lớn có nhiều khả năng nói rằng nó sẽ tăng đáng kể. Nhìn chung, điều này hỗ trợ xu hướng mang lại trải nghiệm được cá nhân hóa cho nhân viên. Tuy nhiên, các cuộc phỏng vấn và nghiên cứu định tính của chúng tôi cho thấy rằng phần lớn những gì đã qua cho việc học tập được cá nhân hóa chỉ là một dạng phân khúc. Nó không nhất thiết cho phép từng người học chọn nội dung hoặc đường dẫn nào phù hợp với cá nhân họ.

Nó cũng không cho phép họ chọn thời gian và địa điểm họ học, vì hầu hết các khóa đào tạo vẫn được thực hiện dưới dạng một sự kiện thời điểm. Trải nghiệm thực sự được cá nhân hóa có lẽ không thể đạt được cho đến khi nhân viên ở trong môi trường học hỏi liên tục, nơi họ có thể bật nó lên như một cái nhấn khi họ cần nhất.

 

4. Con đường học tập và nghề nghiệp thay thế đang được mở rộng và phân nhánh

Cuộc tranh luận về tương lai của công việc khẳng định nhiều thách thức trong việc điều hướng một thế giới kỹ thuật số ngày càng phức tạp. Những lực lượng này đang thúc đẩy người sử dụng lao động và người lao động tìm kiếm các mô hình nghề nghiệp mới cho phép di chuyển nội bộ.

Các nhà tuyển dụng trong cuộc khảo sát của CompTIA tiếp tục tìm kiếm nhiều nhân viên mới có tiềm năng hơn và tìm những cách hiệu quả hơn để nâng cao kỹ năng và đào tạo lại nhân viên hiện tại. Trong số này, 57% lãnh đạo cấp cao kỳ vọng xu hướng tiếp tục giảm ưu tiên bằng cấp bốn năm. Tuy nhiên, 24% khác ủng hộ xu hướng này nhưng có câu hỏi đưa ra những thách thức về việc chống lại quán tính.

Khi được hỏi điều gì có thể ảnh hưởng đến xu hướng này, thay đổi văn hóa là một trong những yếu tố lớn nhất: 44% nói rằng điều đó sẽ xảy ra nếu các tổ chức nói chung nhanh nhẹn hơn, và tỷ lệ tương tự nói rằng một trở ngại đáng kể là khả năng chống lại sự thay đổi của tổ chức. Xu hướng giữ chân và thăng tiến nhân viên đương nhiệm để đảm nhiệm các vai trò quan trọng có thể rõ ràng hơn, với 50% người từ các tổ chức lớn cho biết họ có kế hoạch nỗ lực mới để đào tạo lại hoặc nâng cao trình độ nhân viên công nghệ để ứng phó với đại dịch.

 

5. AI Trở thành Đối tác Chiến lược của các Nhóm Kỹ thuật số – Con người

Tự động hóa không còn chỉ là một công cụ. Các mô hình nhóm kết hợp giữa Con người-AI đang nổi lên và nhân viên sẽ phải sáng tạo hơn trong việc hợp tác với AI và phân tích nhiều hơn về những gì AI đang tạo ra.

Hơn 80% người được hỏi trong cuộc khảo sát của CompTIA mong đợi AI sẽ có tác động vừa phải hoặc tăng đáng kể đối với nhân sự trong năm tới và những người ở các vai trò cấp cao có nhiều khả năng nói rằng nó sẽ có tác động đáng kể. Phần lớn các công ty đang thử nghiệm hoặc tích cực sử dụng AI trong việc sàng lọc ứng viên, giới thiệu, đánh giá năng lực và lập kế hoạch nghề nghiệp.