Làm thế nào để lựa chọn chứng chỉ tốt nhất cho Mạng máy tính

Trong suốt sự nghiệp CNTT của bạn, việc đạt được nhiều chứng chỉ sẽ giúp bạn có được kỹ năng cần thiết để thăng tiến sự nghiệp của mình. Chứng chỉ CNTT cũng giúp minh chứng cho các kỹ năng bạn đã có. CV của bạn sẽ “mất điểm” nếu bạn không có ít nhất một vài chứng chỉ. Chứng chỉ cũng rất quan trọng đối với những người muốn chuyên sâu về một lĩnh vực cụ thể trong CNTT, chẳng hạn như Mạng máy tính.

Tất cả những gì chuyên gia CNTT làm đều được xây dựng dựa trên các khái niệm Mạng. Đây là lý do tại sao các chứng chỉ tốt nhất cho Mạng máy tính đều rất có lợi cho mọi kỹ thuật viên CNTT, đặc biệt là những người làm việc trong lĩnh vực An Ninh Mạng.

Các kỹ thuật viên có thể sử dụng chứng chỉ Mạng để tham gia vào quản lý hạ tầng Mạng, quản lý Mạng và các chuyên ngành Mạng khác.

 

 

Bắt đầu với những chứng chỉ CNTT cơ bản!

Bạn mới bắt đầu làm việc trong lĩnh vực CNTT hoặc đang ở một vị trí thấp và đang suy nghĩ về bước đi tiếp theo của mình? Dù bằng cách nào, bạn cũng sẽ muốn đảm bảo rằng mình có một nền tảng kiến thức CNTT vững chắc. Các chứng chỉ cốt lõi của CompTIA thiết lập nền tảng kiến thức sẽ phục vụ tốt cho bạn trong suốt sự nghiệp CNTT của bạn và sẽ chuẩn bị cho bạn để đạt được các chứng chỉ nâng cao hơn theo thời gian.

  • Các nguyên tắc cơ bản về CNTT của CompTIA (ITF+)

CompTIA IT Fundamentals (ITF +) là chứng chỉ đầu vào được thiết kế cho những người có ít hoặc không có kinh nghiệm trong lĩnh vực CNTT, được thiết kế rất dễ hiểu. Đạt được chứng chỉ này là điều kiện tiên quyết xem nghề nghiệp trong mạng máy tính có phù hợp với bạn hay không.

  • Chứng chỉ CompTIA A+

Nhiều nhà tuyển dụng tìm kiếm các ứng viên có chứng chỉ CompTIA A+ khi tuyển dụng cho các vị trí CNTT vị trí khởi điểm. Trên thực tế, đó là tiêu chuẩn ngành để bạn đạt được công việc CNTT đầu tiên. Tuy nhiên, CompTIA A + không chỉ hỗ trợ cho PC. Nó giúp cho các ứng viên dễ dàng gỡ rối và giải quyết vấn đề. CompTIA A+ bao gồm một loạt các vấn đề CNTT, từ mạng và hệ điều hành cho đến thiết bị di động và bảo mật.

Khi bạn đã có nền tảng vững chắc về kỹ năng CNTT và một số kinh nghiệm hiện có, bạn có thể hướng tới chuyên môn về mạng.

Các chứng chỉ tốt nhất cho Mạng máy tính

Năm chứng chỉ có trong Lộ trình hướng nghiệp CompTIA xác nhận các kỹ năng cần thiết trong các hoạt động CNTT để làm việc trên bất kỳ thiết bị của nhà cung cấp nào.

Các chứng nhận trung lập với nhà cung cấp này bao gồm:

  • CompTIA Network+

Các chuyên gia CNTT nắm giữ chứng chỉ CompTIA Network+ luôn vững vàng trong việc quản lý và thiết kế mạng. Họ cũng có thể kiểm soát đúng cách các thiết bị mạng, nâng cao hiệu suất mạng, khắc phục sự cố mạng và duy trì an ninh mạng. CompTIA Network+ phù hợp với các vai trò công việc CNTT bao gồm quản trị mạng, kỹ sư hệ thống, chuyên gia hỗ trợ mạng và các vị trí phân tích mạng. CompTIA Network+ là sự lựa chọn hoàn hảo cho những ai muốn có chứng chỉ trung lập với nhà cung cấp có khả năng phát triển sự nghiệp mạng máy tính của họ.

  • CompTIA Security+

CompTIA Security+ xác nhận các kỹ năng cơ bản cần thiết để thực hiện các chức năng bảo mật CNTT cốt lõi. Nó tập trung vào các xu hướng và kỹ thuật mới nhất trong quản lý rủi ro, giảm thiểu rủi ro, quản lý mối đe dọa và phát hiện xâm nhập.

Chứng nhận này giúp các chuyên gia mạng hiểu và giữ cho doanh nghiệp của họ được an toàn và kết nối. Nó phù hợp với các vai trò công việc CNTT như quản trị viên hệ thống, quản trị viên bảo mật, kỹ sư mạng và người đánh giá/ kiểm tra thâm nhập CNTT cấp cơ sở.

  • CompTIA Linux+

CompTIA Linux+ bao gồm các khái niệm bao gồm cấu hình hệ thống, giao diện dòng lệnh, khái niệm cơ bản về kịch bản, cài đặt và dịch vụ mạng và bảo mật hệ thống. Một chuyên gia CNTT có chứng chỉ CompTIA Linux+ biết cách cấu hình, khởi động và khắc phục sự cố cài đặt và dịch vụ mạng hệ thống. Họ cũng có thể viết các tập lệnh và thực hiện các thao tác dữ liệu SQL cơ bản.

Chứng chỉ mạng này phù hợp với các vai trò công việc như chuyên gia hỗ trợ kỹ thuật, quản trị viên hệ thống, quản trị viên mạng, chuyên gia hỗ trợ kỹ thuật và quản trị viên Linux.

  • CompTIA Server+

CompTIA Serve + chuẩn bị cho các chuyên gia CNTT kỷ năng hoạt động trong các trung tâm dữ liệu và môi trường đám mây. Nó xác nhận các kỹ năng cần thiết để quản trị an toàn các máy chủ vật lý và ảo.

Chứng chỉ này bao gồm các kỹ năng quản trị máy chủ như cài đặt và quản lý phần cứng máy chủ; quản trị máy chủ, bao gồm tính khả dụng cao và ảo hóa; an ninh và khắc phục hậu quả thiên tai; và xử lý sự cố. CompTIA Server+ phù hợp với các vị trí CNTT như quản trị viên hệ thống, kỹ thuật viên trung tâm dữ liệu, quản trị viên mạng và quản trị viên máy chủ.

  • CompTIA Cloud+

CompTIA Cloud+ đảm bảo các chuyên gia CNTT có thể triển khai và tự động hóa các môi trường đám mây an toàn hỗ trợ tính khả dụng cao của các hệ thống và dữ liệu kinh doanh. Các chuyên gia CNTT có chứng nhận này cũng có thể khắc phục các vấn đề về năng lực, tự động hóa, kết nối và bảo mật. Nó phù hợp với các công việc CNTT như quản trị viên hệ thống cấp cao, quản trị viên mạng cấp cao, kỹ sư hệ thống, kỹ sư mạng cao cấp và kỹ sư đám mây.

Chứng chỉ Mạng Cisco

Nếu bạn đang tìm kiếm chứng chỉ mạng dành riêng cho nhà cung cấp, thì chứng chỉ của Cisco là một trong những chứng chỉ phổ biến nhất. Bạn có thể kết hợp các chứng chỉ CompTIA với các chứng chỉ dành riêng cho nhà cung cấp để xác nhận kiến ​​thức chuyên môn về vai trò công việc của mình và áp dụng những kỹ năng đó vào một công cụ cụ thể. Các chứng chỉ của Cisco được phân loại theo cấp độ kinh nghiệm – liên kết, chuyên nghiệp và chuyên gia – và áp dụng các kỹ năng mạng cho các thiết bị của Cisco.

  • Cisco Certified Network Associate (CCNA): Chứng chỉ CCNA bao gồm quyền truy cập mạng, kết nối IP, dịch vụ IP, các nguyên tắc cơ bản về bảo mật, tự động hóa và khả năng lập trình và phù hợp với các công việc CNTT bao gồm quản trị mạng, kỹ sư mạng và chuyên gia mạng.
  • Cisco Certified Network Professional (CCNP) Enterprise: phiên bản CCNP này của Cisco đã thay thế định tuyến và chuyển mạch CCNP và bao gồm hạ tầng doanh nghiệp, kiến ​​trúc, ảo hóa, đảm bảo mạng, bảo mật và tự động hóa. Dành cho các thí sinh phải có từ 3 đến 5 năm kinh nghiệm triển khai các giải pháp mạng doanh nghiệp.
  • Cisco Certified Internetwork Expert (CCIE) Enterprise Infrastructure: Trước đây được gọi là định tuyến và chuyển mạch CCIE, chứng chỉ mạng này dành cho các kỹ thuật viên cấp chuyên gia có từ 5 đến 7 năm kinh nghiệm về mạng. Các kỹ sư nắm giữ kế hoạch chứng nhận này có những kỹ năng về vận hành và khắc phục sự cố các mạng doanh nghiệp phức tạp.

CompTIA có thể giúp bạn trở thành chuyên gia mạng được chứng nhận như thế nào?

CompTIA Network+ là một trong những chứng chỉ về mạng máy tính tốt nhất mà bạn có thể kiếm được. Global Knowledge cho biết rằng những người được chứng nhận trong CompTIA Network+ đang có nhu cầu trên toàn thế giới. Sarah K. White, biên tập viên cấp cao cho CIO từ IDG, đã trích dẫn CompTIA Network+ là một trong những chứng chỉ CNTT tốt nhất để khởi động sự nghiệp của bạn. IT Career Finder đồng ý và nói rằng trở thành Network+ được chứng nhận “là một bước đặc biệt để hướng tới sự nghiệp trong mạng hoặc viễn thông.”

Rõ ràng, kiếm được CompTIA Network+ là một động thái tốt. Nhưng được chứng nhận có thể cảm thấy quá sức. Đừng lo lắng – CompTIA luôn sẵn sàng trợ giúp bạn trên từng bước đường.

Vậy CCNA có tốt hơn mạng CompTIA+ không?

Cả CCNA và CompTIA Network+ đều là các chứng chỉ mạng phổ biến. Nhưng chứng chỉ mạng máy tính nào tốt nhất cho bạn? Vì CompTIA Network+ là trung lập với nhà cung cấp và CCNA thì dành riêng cho nhà cung cấp, nên CompTIA Network+ thường là lựa chọn tốt hơn.

Làm thể nào CompTIA có thể giúp bạn trở thành chuyên gia mạng được chứng nhận?

CompTIA Network + là một trong những chứng chỉ về mạng máy tính tốt nhất mà bạn có thể đạt. Global Knowledge cho biết rằng những người đạt chứng nhận CompTIA Network+ đang là xu hướng trên toàn thế giới. Sarah K. White, nhà văn cấp cao cho CIO từ IDG, đã trích dẫn CompTIA Network+ là một trong những chứng chỉ CNTT tốt nhất để khởi động sự nghiệp của bạn. IT Career Finder đồng ý với điều đó và nói rằng trở thành Network+ được chứng nhận “là một bước đặc biệt để hướng tới sự nghiệp trong mạng hoặc viễn thông.”

Rõ ràng, đạt được CompTIA Network+ là bước tiến thuận lợi. Nhưng đạt điều đó dường như rất khó khăn. Đừng lo lắng – CompTIA luôn sẵn sàng trợ giúp bạn trên từng bước đường.

1. Chọn chứng nhận CompTIA phù hợp với bạn. Tham khảo Lộ trình hướng nghiệp của CompTIA và Trung tâm nghề nghiệp CNTT để khám phá những công việc CNTT có sẵn. Những tài nguyên này có thể giúp bạn xác định chứng chỉ nào, chẳng hạn như CompTIA Network+, sẽ giúp bạn có được công việc bạn muốn.

2. Học thật chăm chỉ! Để đảm bảo bạn vượt qua kỳ thi lấy chứng chỉ của mình, CompTIA cung cấp cho bạn các tài nguyên học tập để chuẩn bị cho bạn vượt qua kỳ thi. Từ đào tạo do người hướng dẫn đến các công cụ trực tuyến đánh giá mức độ sẵn sàng cho kỳ thi của bạn, CompTIA đã giúp bạn thực hiện. Bạn cũng có thể sử dụng bảng lập kế hoạch học tập miễn phí của chúng tôi để giúp bạn luôn đi đúng hướng.

3. Bạn đang lo lắng về vấn đề chi phí? CompTIA cung cấp các gói tài chính và chiết khấu phiếu thưởng cho những học viên đag có nhu cầu lấy chứng chỉ.

4. Tham gia kỳ thi chứng nhận. CompTIA cung cấp cả kiểm tra trực tuyến, vì vậy bạn có thể kiểm tra từ nhà hoặc văn phòng của mình, cũng như kiểm tra trực tiếp tại các trung tâm kiểm tra.

5. Tìm được một công việc phù hợp. Sau khi đạt được chứng nhận, bạn có thể yêu cầu huy hiệu kỹ thuật số sẽ giúp bạn tìm thấy các cơ hội việc làm liên quan đến chứng chỉ CompTIA của bạn. Ngoài ra, CompTIA và ZipRecruiter đã hợp tác để giúp bạn tìm việc làm dựa trên (các) chứng chỉ mà bạn đã đạt được.