Làm thế nào để học các kỹ năng công nghệ?

Một trong những điều tuyệt vời về CNTT là bạn không nhất thiết phải được đào tạo chính thức hoặc có bằng đại học để học các kỹ năng công nghệ cần thiết để có được việc làm và thăng tiến trong sự nghiệp của mình. Với thiết bị bạn đã có ở nhà – hoặc bạn có thể mua với chi phí không quá cao – bạn có thể chuyển đổi từ người tiêu dùng sang nhà sản xuất và trở thành người sử dụng thành thạo trong khoảng thời gian vài tuần – và trở thành ứng viên đủ điều kiện cho công việc CNTT trong vài tháng.

Thực hành ở nhà không chỉ giúp bạn chuẩn bị cho các chứng chỉ CNTT như CompTIA A+, mà còn cho nhà tuyển dụng thấy rằng bạn cầu tiến học hỏi các kỹ năng mới và thăng tiến trong sự nghiệp của mình. Hãy cùng đọc để tìm hiểu thêm về cách thiết lập phòng thí nghiệm tại nhà, cách tiếp cận việc học của bạn và 5 kỹ năng công nghệ bạn nên học để tham gia vào CNTT nhé!

Những gì bạn cần để học các kỹ năng công nghệ tại nhà?

Bởi vì công nghệ về cơ bản ở khắp mọi nơi, bạn có thể học các kỹ năng công nghệ và thực hành tại nhà với thiết bị mà bạn có sẵn bất cứ khi nào bạn có thời gian. Dưới đây là một số điều bạn có thể muốn đưa vào phòng thí nghiệm tại nhà của mình. Và biết cách thiết lập mạng máy tính – ngay cả khi nó ở ngay tại nhà của bạn – là một trong những kỹ năng bạn cần cho công việc CNTT đầu tiên của mình.

Điện thoại di động

Điện thoại di động là máy tính và đó là thứ bạn đã rất quen thuộc. Nó có đầy đủ các thiết bị mạng mạnh mẽ, bao gồm sóng điện thoại, Wi-Fi và Bluetooth. Bạn chắc chắn đã biết cách sử dụng nó, vì vậy bây giờ hãy đào sâu để xem nó hoạt động như thế nào. Lấy một chiếc điện thoại cũ, sạc pin và bắt đầu tìm hiểu nhé.

Mạng máy tính gia đình

Việc thiết lập một mạng gia đình không cần phải tốn kém – hầu hết chúng ta đều có một vài PC hoặc Mac. Chuyển từ việc đơn giản là lướt internet sang tìm hiểu cách thức hoạt động của máy tính.

Bạn cũng có thể tạo một mạng mới từ các máy tính cũ. Lấy một cái máy tính cũ đang đóng bụi hoặc những gì bạn có thể tìm thấy từ bạn bè và gia đình hoặc những nơi như eBay, Craigslist, cửa hàng đồ cũ,…

Để thiết lập một mạng gia đình cơ bản, bạn sẽ cần một bộ chuyển mạch, cáp và một số hình thức kết nối. Bạn có thể sử dụng modem của riêng mình, modem của nhà cung cấp dịch vụ internet (ISP) hoặc thậm chí là điểm phát sóng di động hoặc tính năng chia sẻ kết nối mạng trên điện thoại của bạn.

Bạn có thể tìm thấy các thiết bị chuyển mạch với giá ít nhất là 17 đô la trực tuyến và thậm chí còn ít hơn nếu bạn mua cũ. Khi bạn có thiết bị của mình, hãy kết nối mọi thứ để xem nó hoạt động như thế nào.

Hệ điều hành và ứng dụng

Bạn sẽ muốn có trải nghiệm sử dụng các hệ điều hành khác nhau, bao gồm Windows, Mac OS và Linux. Thật tuyệt vời là bạn có thể tải Windows và Linux miễn phí. Theo thời gian, bạn sẽ học cách khắc phục sự cố trên các hệ thống này và thậm chí viết tập lệnh để tự động hóa các tác vụ.

Bạn cũng sẽ muốn một cái gì đó cho ảo hóa – chẳng hạn như VMWare hoặc VirtualBox. Làm việc trong môi trường ảo sẽ cho phép bạn thoải mái thử nghiệm mà không phải lo lắng về việc thiết bị của mình bị hư hại.

Để thực hành làm việc trên đám mây, hãy tải các phiên bản miễn phí của Microsoft Azure, Amazon Web Services (AWS) và Alibaba.

Nếu có chương trình cụ thể mà bạn muốn tìm hiểu – cho dù đó là một phần của CompTIA A+ hay được đề cập trong mô tả công việc mà bạn đã xem – thì bạn có thể đăng ký dùng thử. Nhưng người mua hãy lưu ý rằng nếu bạn cung cấp thông tin thẻ tín dụng của mình và quên hủy trước khi hết thời gian dùng thử, bạn có thể phải chịu một khoản phí.

Bạn nên thực hành những kỹ năng công nghệ nào?

Bạn đã thiết lập phòng lab của mình, nhưng bạn nên làm gì với nó? Sử dụng các mục tiêu của kỳ thi CompTIA A+ – bạn có thể tải xuống miễn phí – làm lộ trình cho các kỹ năng bạn cần để có được công việc tại quầy trợ giúp hoặc hỗ trợ kỹ thuật. Chứng chỉ CompTIA bao gồm các kỹ năng cần thiết cho các vai trò công việc CNTT và được phát triển bởi các chuyên gia CNTT, những người biết rõ những kỹ năng đó là gì.

5 kỹ năng công nghệ để thực hành tại nhà

Bây giờ là khoảnh khắc mà tất cả bạn đang chờ đợi – bạn nên thực hành những kỹ năng nào và thực hành như thế nào? Dưới đây là 5 kỹ năng công nghệ bạn có thể luyện tập tại nhà để chuẩn bị cho CompTIA A+ và sự nghiệp trong lĩnh vực CNTT.

1. Khắc phục sự cố

Các kỹ năng xử lý sự cố mà bạn trau dồi bây giờ sẽ phục vụ tốt cho bạn trong suốt sự nghiệp CNTT của bạn. Ngoài kỹ năng công nghệ, bạn cần có kỹ năng giao tiếp và dịch vụ khách hàng vững chắc.

Một trong những điều đầu tiên mà một nhân viên hỗ trợ công nghệ giỏi làm là khiến mọi người cảm thấy thoải mái. Họ tìm mọi cách để nắm lấy tay mọi người vì họ sẽ cảm thấy thất vọng.

Sau khi khiến họ cảm thấy thoải mái, bạn cần hiểu vấn đề – họ đang cố gắng làm gì và điều gì đang ngăn cản họ? Đặt câu hỏi và lắng nghe kỹ câu trả lời sẽ giúp bạn có được thông tin cần thiết để tiến lên phía trước. Hãy nhớ rằng, bạn không cần phải biết tất cả các câu trả lời – bạn chỉ cần biết cách tìm câu trả lời.

Bạn cũng có thể bắt đầu tự làm quen với các công cụ phần mềm từ xa mà các chuyên gia CNTT sử dụng để điều khiển hệ thống từ xa. Tải xuống các chương trình như Zoho Assist, TeamViewer, VNC Connect hoặc LogMeIn để dùng thử.

2. Hệ điều hành và ứng dụng

Thực hành cài đặt hệ điều hành bằng cách tải xuống tệp ISO cho Linux hoặc Windows. Bạn có thể tải xuống và sử dụng Windows 10 miễn phí, miễn là bạn không sử dụng nó cho sản xuất. Và bởi vì Linux là mã nguồn mở, bạn có thể tìm thấy nhiều tùy chọn miễn phí. P.S. Chromebook của bạn có thể đã có Linux trên đó.

Bạn cũng có thể thiết lập một thiết bị đầu cuối Linux trên điện thoại di động của mình. Ví dụ: Hình 2 bên dưới cho thấy ứng dụng Termux trên điện thoại Android của tôi. Trên iPhone, bạn có thể sử dụng các ứng dụng giả lập thiết bị đầu cuối như a-Shell hoặc Ứng dụng đầu cuối đi kèm.

3. Ảo hóa

Phá vỡ mọi thứ để tìm ra cách chúng hoạt động là một cách phổ biến để học các kỹ năng công nghệ. Nhưng, không ai muốn phá vỡ hệ điều hành mà họ sử dụng hàng ngày. Để giải quyết vấn đề này, hãy tạo một môi trường ảo và khởi chạy bất kỳ hệ điều hành nào bạn chọn để bạn có thể thử nghiệm và phá vỡ mọi thứ mà không cần lo lắng về hậu quả đối với máy của mình! Nếu không thể tìm ra cách khắc phục, bạn có thể bắt đầu lại từ đầu và thử lại.

Tôi đã sử dụng VirtualBox để thiết lập hệ thống Windows 10 “thay thế” mà tôi chạy từ máy tính làm việc của mình. Tôi có thể chuyển đổi qua lại giữa hệ thống Windows chính của mình và hệ thống ảo hóa, hy sinh.

Trong hệ thống ảo hóa, tôi có thể thực hiện bất kỳ số lượng thay đổi nào và điều đó hoàn toàn không ảnh hưởng đến máy tính làm việc của tôi. Nếu tôi phá hủy hoàn toàn nó, tất cả những gì tôi phải làm là cài đặt lại nó bằng VirtualBox.

4. Lưu trữ

Máy tính lưu trữ dữ liệu và bạn cần hiểu những loại lưu trữ nào khả dụng và khi nào sử dụng từng loại.

Nói chung, có ba trụ cột lưu trữ:

– Bộ nhớ trong: Đĩa cứng bên trong cho điện thoại di động hoặc máy tính của bạn
– Bộ nhớ ngoài: Bộ nhớ cục bộ bổ sung như thẻ microSD, ổ USB và ổ cứng ngoài
– Bộ nhớ đám mây: Bộ nhớ từ các nhà cung cấp đám mây (xem ví dụ ở trên) có thể miễn phí hoặc được mua
Điện thoại di động của bạn sử dụng tất cả ba trụ cột của bộ nhớ. Trên điện thoại Android, một số thứ có thể được lưu trữ trên chính điện thoại – đó là bộ nhớ trong. Những thứ khác được lưu trữ trên thẻ microSD – đó là bộ nhớ ngoài. Và dữ liệu cho các ứng dụng có thể được lưu trữ trên đám mây.

5. Mạng máy tính

Trước khi có thể khắc phục sự cố mạng, bạn phải hiểu cách nó hoạt động. Để thực hiện việc này, hãy vạch ra trên một mảnh giấy các kết nối từ thiết bị của bạn với Internet. Bạn cũng có thể cài đặt ứng dụng trên điện thoại của mình để tìm hiểu thêm về cách hoạt động của các thiết bị mạng.

Trên điện thoại, bạn sẽ tìm thấy một số thiết bị mạng bên trong:

– Mạng Wi-Fi
– Mạng di động
– NFC
– GPS
– Bluetooth

Củng cố các kỹ năng công nghệ mới của bạn

Tiếp theo hợp lý đối với cách học các kỹ năng công nghệ là cách ghi nhớ chúng để bạn có thể sử dụng chúng trong công việc.

Dưới đây là một số mẹo để đảm bảo các kỹ năng mới của bạn bám sát:

– Chia các kỹ năng lớn hơn thành các yếu tố nhỏ hơn để hiểu rõ hơn về cách mọi thứ hoạt động cùng nhau.
– Sau khi đọc và khám phá, hãy áp dụng các kỹ năng thực hành mới khi chúng còn mới trong tâm trí bạn.
– Hãy thử và thử lại – CNTT là tất cả về việc phá vỡ mọi thứ và sửa chữa chúng. Nếu bạn không hoàn thành công việc ngay lần đầu tiên, hãy bắt đầu lại và thử lại.
– Thực hành thực hành thực hành – thực hành trên phòng thí nghiệm tại nhà của bạn, tình nguyện giúp đỡ gia đình hoặc bạn bè và tìm kiếm cơ hội để thực hành các kỹ năng công nghệ của bạn trong thế giới thực.