PHƯƠNG PHÁP HỌC LINUX

Không còn nghi ngờ gì nữa, Linux đang nhanh chóng trở thành một thế lực mạnh mẽ trong ngành Công nghệ Thông tin. Trên thực tế, có thể bạn đang sử dụng Linux mà không hề hay biết! Từ điện thoại và trung tâm truyền thông đến bộ điều nhiệt thông minh và hệ thống GPS trong xe hơi, hệ điều hành mã nguồn mở này đang chạy yên tĩnh gần như tất cả các siêu máy tính và máy chủ đám mây cung cấp năng lượng cho cuộc sống hàng ngày của chúng ta.

Với tác động đáng kể như vậy đối với ngành Công nghiệp Máy tính, thật dễ hiểu tại sao Linux đã trở thành một kỹ năng cốt lõi cho các chuyên gia CNTT.

Tại sao Linux lại thịnh hành đến vậy?

Có nhiều lý do tại sao Linux được coi là một trong những hệ điều hành đa dạng và mạnh mẽ nhất trên thế giới. Để hiểu tại sao Linux được nhiều người yêu thích và tin cậy, điều quan trọng là chúng ta phải xác định các đặc điểm cơ bản của nó.

 • Mã nguồn mở: Như Denise Dumas, Phó chủ tịch Kỹ thuật Phần mềm và Hệ điều hành tại Red Hat đã nói trong một hội thảo trên web của CompTIA gần đây về Linux, “Mã nguồn mở là nơi mà sự đổi mới lên men và xảy ra.” Khi phần mềm được phát hành theo giấy phép mã nguồn mở, mọi người có thể xem và xây dựng dựa trên mã nguồn ban đầu của phần mềm. Tính năng này khuyến khích các nhà phát triển phần mềm sử dụng Linux và áp dụng các cải tiến của riêng họ cho mã. Do đó, miền công cộng của Linux thúc đẩy sự phát triển và tiến bộ không ngừng.
 • Hệ thống giống UNIX: Linux hoạt động theo cách tương tự như hệ thống Unix. Điều này có nghĩa là hệ điều hành dựa trên nhiều phần/chương trình thực hiện các công việc cụ thể một cách chung. Đây là nguyên tắc cơ bản của thiết kế hệ thống tốt và là cốt lõi của điều làm cho Linux trở nên tuyệt vời như vậy.
 • Ổn định: Là một miền công cộng không ngừng phát triển, Linux vẫn là một hệ điều hành cực kỳ an toàn. Theo lời của Eric S. Raymond, “Nhiều con mắt soi vào, thì lỗi sẽ cạn” Giấy phép chung của Linux cho phép nhiều nhà phát triển phần mềm nhanh chóng xác định các vấn đề trong mã và nhanh chóng phản hồi để sửa lỗi.
 • Miễn phí: Linux là vô giá. Theo đúng nghĩa đen! Phần mềm cơ bản của Linux đã được tải xuống và cài đặt miễn phí kể từ khi nó được tạo ra. Vì lý do này, Linux vẫn là một trong những hệ điều hành đa dạng, dễ tiếp cận nhất cho đến ngày nay.

Các kỹ năng cần thiết về Linux

Nhưng những kỹ năng nào bạn cần để hiểu cách điều hướng xung quanh hệ thống Linux? Bắt đầu với mong muốn học hỏi, bạn có thể bắt đầu cải thiện các kỹ năng sau:

 • Cấu hình dịch vụ: Khả năng lập kế hoạch, thiết lập và duy trì vòng đời hệ thống nhất quán để đảm bảo hệ thống hoạt động tốt
 • Viết mã / Phát triển: Khả năng viết mã bằng ngôn ngữ lệnh và ngôn ngữ lập trình, chẳng hạn như Bash hoặc Python
 • Bảo mật: Khả năng bảo vệ hệ thống Linux khỏi các tin tặc nguy hiểm
 • Khắc phục sự cố: Khả năng tận dụng các lệnh Linux khác nhau để xác định và sửa lỗi
 • Kỹ năng mềm: Khả năng giải quyết vấn đề, giao tiếp, làm việc theo nhóm, v.v.

Phương pháp học Linux

Đây chính là thời điểm tốt nhất để khám phá Linux. Trong nhiều năm, các công ty như Red Hat đã nỗ lực để làm cho việc quản trị và phát triển hệ thống trở nên dễ dàng hơn. Đổi lại, giao diện người dùng đồ họa Linux (GUI) ngày nay có nhiều chức năng và tiện dụng hơn.

Để bắt đầu hành trình của mình trong không gian Linux, bạn sẽ phải thực hiện một số lựa chọn:

 1. Chọn bản phân phối Linux: Linux không được phát triển bởi một thực thể duy nhất, vì vậy có nhiều bản phân phối (distro) khác nhau có thể lấy mã từ các dự án nguồn mở Linux và biên dịch nó. Vì các bản phân phối này chọn phần mềm mặc định của bạn (môi trường máy tính để bàn, trình duyệt, v.v.) nên bạn chỉ cần khởi động và cài đặt.
 2. Chọn Giải pháp Ảo hóa: Ảo hóa Linux được sử dụng để cô lập các hệ điều hành của bạn để bạn có thể chạy nhiều máy ảo trên một máy vật lý và do đó tiết kiệm thời gian, tiền bạc và năng lượng khi duy trì nhiều máy chủ vật lý. Một số lựa chọn phổ biến bao gồm VMWare, VirtualBox (Oracle) và Hyper-V (Microsoft).
 3. Thiết lập Không gian Linux và Khám phá: Sau khi đăng nhập vào môi trường ảo hóa của mình, bạn có thể bắt đầu học và thực hành. Cách tốt nhất để trở nên thoải mái với Linux là tiếp xúc trực tiếp với nó.

Bạn đã sẵn sàng nâng trải nghiệm Linux của mình lên một tầm cao mới chưa? Học hỏi kinh nghiệm của những người khác và cân nhắc việc lấy chứng chỉ CNTT như CompTIA Linux+.

 • Tìm người cố vấn: Mặc dù cộng đồng Linux vô cùng đa dạng, nhưng có một điểm chung mà tất cả người dùng Linux đều có: họ YÊU Linux. Phát triển mối quan hệ với một người dùng Linux có kinh nghiệm để không chỉ có được cái nhìn sâu sắc có giá trị về các chủ đề Linux mà còn khám phá nguồn đam mê của họ!
 • Tham gia Nhóm Nghiên cứu Linux: Nói đến cộng đồng, điều quan trọng là phải nhận ra rằng bạn không đơn độc khi là một người mới bắt đầu sử dụng Linux! Khi hệ điều hành nguồn mở trở nên phổ biến, nhiều chuyên gia CNTT đang chuyển đổi sang Linux hàng ngày. Tìm kiếm các diễn đàn, nhóm học tập và các cơ hội học tập khác để phát triển kỹ năng của bạn cùng với những người khác.
 • Sở hữu chứng chỉ: Không có cách nào tốt hơn để nâng cao sự tự tin và chứng minh sự hiểu biết của bạn về Linux hơn là sở hữu chứng chỉ về Linux. Chuẩn bị cho kỳ thi lấy chứng chỉ Linux+ của CompTIA sẽ giúp bạn lấp đầy những lỗ hổng kiến ​​thức và xác thực các kỹ năng Linux của mình.

Tìm hiểu thêm về CompTIA Linux+ mới và tải xuống các mục tiêu của kỳ thi để bắt đầu.