Trí tuệ nhân tạo: Biên giới mới của tương lai

Bạn thấy nó ở khắp mọi nơi: Siri, ki-ốt thức ăn nhanh và thậm chí là Netflix… Trí tuệ nhân tạo (AI) đang ngày càng trở nên phổ biến và đó mới chỉ là bước khởi đầu. Trong một tương lai không xa, AI sẽ có mặt ở khắp mọi nơi. Điều đó có nghĩa là chúng tôi sẽ cần những chuyên gia CNTT đủ điều kiện để biến điều đó thành hiện thực. Từ phát triển, đến thực thi và bảo mật, những người đưa AI ra thế giới sẽ cần được đào tạo và kinh nghiệm vững chắc. Hãy đọc để biết cách bạn có thể trở thành một phần của biên giới mới này trong tương lai.

 

 

Trí tuệ nhân tạo chính xác là gì?

Trái ngược với suy nghĩ của nhiều người, AI không phải là anh cả của phim khoa học viễn tưởng. Tuy nhiên, nó là một công nghệ mới nổi đang phát triển nhanh chóng.

Juan Fernandez, phó chủ tịch của các dịch vụ CNTT được quản lý tại ImageNet Consulting, cho biết AI được tạo ra để nhanh chóng đưa ra quyết định, giảm khả năng mắc lỗi của con người và cho con người thêm thời gian để làm những việc họ muốn.

Fernandez, một Chuyên gia về Chủ đề CompTIA, chia AI thành ba loại:

– Học máy: Khi AI học bằng kinh nghiệm
– Mạng thần kinh: Khi AI dần dần cải thiện một nhiệm vụ bằng cách sử dụng kiến ​​thức trước đây, dựa trên kinh nghiệm
– Học sâu: Khi AI học các đặc điểm của con người, chẳng hạn như nhận dạng giọng nói, văn bản hoặc hình ảnh

Mặc dù công nghệ AI có vẻ có khả năng làm bất cứ điều gì, Fernandez chỉ ra thực tế là AI có giới hạn, vì nó không thể thực sự bao trùm nhân loại. Loại công nghệ mới này không có khả năng sáng tạo hoặc lòng trắc ẩn; đó là lý do tại sao AI không bao giờ có thể bắt chước hoàn toàn tâm trí con người. Khi ngành công nghiệp AI tiếp tục phát triển, máy móc có thể phát triển các xu hướng nhân văn giống như con người thật, nhưng công nghệ và sự đổi mới vẫn chưa có.

 

Trí tuệ nhân tạo để giải cứu

Bất kể ngành công nghiệp nào, AI đều có thể giúp ích. Theo một số ý kiến khác, dù AI được coi là biên giới mới mở ra các ý tưởng và ứng dụng sáng tạo, nhưng công nghệ mới này đã và đang có những đóng góp đáng kể cho nhiều ngành công nghiệp khác nhau.

– Trong lĩnh vực du lịch và khách sạn, AI có thể xác định các mô hình giao thông và quản lý tắc nghẽn
– Trong thế giới sản xuất, AI có thể tăng cường dự báo nhu cầu và tối ưu hóa quy trình
– Trong bán lẻ, AI có thể tối ưu hóa doanh số bán hàng thông qua lập kế hoạch dự đoán hàng tồn kho và lợi tức đầu tư (ROI) của khách hàng

Fernandez nói: “Nó cho chúng tôi cái nhìn sâu sắc về mọi thứ chúng tôi làm. Đó là một khoảng thời gian thú vị, bởi vì chưa bao giờ trong lịch sử của chúng tôi có lượng dữ liệu này để chúng tôi thu thập và xem qua và sàng lọc để đưa ra quyết định.”

Truy cập vào tất cả dữ liệu đó có nghĩa là lợi thế thực sự của công nghệ AI là thời gian – hay nói đúng hơn là tiết kiệm thời gian. Từ tính năng tự động sửa lỗi đến xe hơi tự lái, AI có thể giúp chúng ta trở nên hiệu quả hơn.

Hãy nghĩ về việc bị kẹt xe với một bản đồ kiểu cũ so với thông tin giao thông thời gian thực và công nghệ GPS; cái nào sẽ hiệu quả hơn? Hoặc nhận được một cuộc điện thoại tự động từ văn phòng bác sĩ nhắc bạn về cuộc hẹn của mình thì sao?

Fernandez cho biết tất cả chúng ta đều được hưởng những lợi ích của những công cụ tiết kiệm thời gian giá trị gia tăng này. Ngay cả thời gian được tiết kiệm bởi thuật toán cho phép Netflix đề xuất các tùy chọn giải trí dựa trên những gì bạn đã xem trước đó cũng là điều mà chúng tôi hiện đang dựa vào. Tất cả những điều này, từ bề ngoài đến cứu cánh đều nhờ vào AI. Và Fernandez nói rằng chúng tôi chỉ mới bắt đầu theo đuổi AI.

 

Robot sẽ đảm nhận công việc của chúng ta?

Trí tuệ nhân tạo mang đến câu hỏi không thể tránh khỏi là liệu robot có đảm nhận công việc của con người hay không. Theo dữ liệu và dự đoán gần đây, sẽ có một số công việc mà máy móc có thể làm tốt hơn con người, đặc biệt là trong các lĩnh vực như sản xuất, tiếp thị qua điện thoại và bán lẻ.

“Tuy nhiên, các lĩnh vực như phát triển phần mềm, khoa học dữ liệu và kỹ thuật mạng sẽ thực sự phát triển mạnh mẽ với sự phát triển của AI, bởi vì AI cần những người có kỹ năng để đưa tương lai về phía trước. Tại một số điểm, mọi người phải xem xu hướng công việc đang diễn ra và quyết định xem đã đến lúc thay đổi hay chưa” Fernandez nói.

Theo Fernandez, bước đầu tiên mà bất kỳ ai cũng nên làm để trở thành một chuyên gia CNTT là “nhận ra rằng hành trình của bạn bắt đầu từ điểm A và có một quỹ đạo”. Miễn là có một mục tiêu trong tầm nhìn và một con đường để theo đuổi, một người có động lực sẽ có thể hoàn thành mục tiêu đó.

Ngành công nghệ là nơi những phát triển AI này sẽ diễn ra và bạn nên cân nhắc tham gia vào ngành công nghệ, đặc biệt nếu bạn đang ở một vị trí mà một ngày nào đó có thể trở nên lỗi thời.

Fernandez nói: “Công nghệ đang tiến bộ, ngay cả bây giờ. “Đây là bước khởi đầu của AI.” Các chức danh như nhà trị liệu tâm lý máy móc hoặc nhà từ thiện về lập trình kỹ thuật số có thể tồn tại trong tương lai. Ông nói: “Chúng tôi đang xem lịch sử được tạo lại một cách hợp pháp. “Chúng tôi đang tạo ra công ăn việc làm và các khóa đào tạo để đưa AI đến bất cứ nơi nào chúng tôi có thể tưởng tượng.”

Sự phát triển của AI sẽ mang lại công việc trong phát triển và mã hóa, cũng như an ninh mạng.

Fernandez chỉ ra: “Bảo mật AI sẽ lớn hơn thiết kế của nó.”

Ông nói rằng trong khi ngành công nghệ sẽ tạo ra nội dung và đào tạo cần thiết cho tương lai, một nơi tốt để bắt đầu là với CompTIA A+. Sau cùng, ông gọi nó là “mã của nhà điều hành để tạo ra AI”.

Fernandez nói: “Bất kỳ ai muốn làm việc trong lĩnh vực AI đều sẽ cần hiểu biết cơ bản về lập trình để chèn mã vào một thuật toán.”

Sau CompTIA A+, việc kiếm thêm chứng chỉ CompTIA sẽ thúc đẩy sự nghiệp công nghệ và đưa những người muốn tham gia vào lĩnh vực AI vào một thị trường ngách cụ thể của ngành.

Fernandez nói: “AI là kết quả của mọi thứ khác. Từ mã hóa đến phần cứng đến bảo mật, tất cả đều sẽ trở nên quan trọng khi quá trình tạo và triển khai AI ngày càng phát triển.”

 

Về tiền đề của trí tuệ nhân tạo

AI hiện đang ở giai đoạn sơ khai. Việc làm sẽ được tạo ra để giúp xây dựng AI và phát triển công nghệ một cách hữu cơ.

Fernandez nói: “Chúng tôi đang chuyển đổi bản thân bằng kỹ thuật số và phát triển bằng công nghệ để tạo ra một thế giới hỗ trợ và chức năng công nghệ mới.

Các công ty như IBM, Microsoft, Google và thậm chí cả chính phủ liên bang đã phát triển AI trong nhiều năm.

“Có rất nhiều hình thái của AI” Fernandez nói. Mặc dù chúng tôi thậm chí còn chưa biết hết tiềm năng của nó, nhưng chúng tôi biết rằng những gì chúng tôi có thể làm với AI là rất thú vị.

“Chúng tôi đang bắt đầu xây dựng niềm tin vào AI, chúng tôi đang yêu nó. “