Trí tuệ nhân tạo trong vận hành An Ninh Mạng

Một thực trạng phổ biến là ngành công nghiệp An Ninh Mạng phải đối mặt với sự thiếu hụt nghiêm trọng các chuyên gia tài năng với kiến ​​thức và kỹ năng cần thiết. Do nguồn tài nguyên An Ninh Mạng có hạn, các tổ chức đang áp dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để tự động hóa các tác vụ thường ngày.

Tận dụng AI cho các hoạt động An Ninh Mạng giúp các chuyên gia An Ninh Mạng tập trung vào các nhiệm vụ ưu tiên cao và các biện pháp chủ động để cải thiện tình hình An Ninh Mạng tổng thể của tổ chức.

 

Vai trò của hệ thống AI trong An Ninh Mạng

Máy học và hệ thống AI là sự phát triển của công nghệ, đang thay đổi cách các công ty và tổ chức chống lại các cuộc tấn công An Ninh Mạng. Với trí tuệ nhân tạo, máy học có thể cung cấp một giải pháp thay thế cho các giải pháp An Ninh Mạng truyền thống.

Chúng tôi có thể sử dụng cả hai hệ thống này để xác định và bảo vệ hệ thống khỏi một số mối đe dọa An Ninh Mạng mới nhất. Các tổ chức có thể triển khai AI và máy học để phát hiện và dự đoán các mối đe dọa mới, phức tạp vì chúng xử lý bản chất của các cuộc tấn công trong quá khứ và xác định các cuộc tấn công tiềm năng khác có thể xảy ra theo cùng một cách hoặc một kiểu.

Máy học là công cụ hữu ích nhất khi nó có quyền truy cập vào một lượng lớn dữ liệu để đọc và điều tra, do đó giảm các bề mặt tấn công thông qua phân tích dự đoán. Các đội bảo mật có xu hướng bị choáng ngợp bởi khối lượng cảnh báo xuất hiện hàng ngày. Nếu không có sự hỗ trợ của các hệ thống này, các chuyên gia CNTT sẽ buộc phải dành rất nhiều thời gian để xác định các mối đe dọa này một cách độc lập. Khi các nhà phát triển tiếp tục cung cấp các chương trình hiện có với nhiều điểm dữ liệu hơn trong khi tạo ra các loại AI mới, công bằng mà nói rằng AI có thể giúp chống lại tội phạm mạng trong tương lai thậm chí hiệu quả hơn.

 

Các mối đe dọa tiềm tàng mà AI đặt ra

Chúng tôi biết rằng trí tuệ nhân tạo có thể nâng cao đáng kể hiệu quả của bất kỳ hệ thống bảo mật dữ liệu nào bằng cách phát hiện các mối đe dọa tiềm ẩn trước khi chúng xảy ra. Nhưng những nguy hiểm mà AI có thể gây ra cho các tổ chức là gì? Về cơ bản có hai mối đe dọa, một là bên ngoài và hai là bên trong. Sự thao túng công nghệ AI của tin tặc và sự thiếu hụt các chuyên gia An Ninh Mạng có trình độ đều ảnh hưởng như nhau đến việc thực thi An Ninh Mạng của một tổ chức.

Mối đe dọa bên ngoài: Thao túng AI

Với AI, tội phạm mạng có thể dành ít thời gian và nỗ lực hơn trong việc điều phối một cuộc tấn công lớn vào hệ thống dữ liệu của tổ chức; thay vào đó, họ có thể dạy một hệ thống AI thực hiện một cuộc tấn công mạng mà ít hoặc không có sự tham gia của con người.

Tin tặc cũng có thể đột nhập vào hệ thống dữ liệu AI và thao túng mức độ ưu tiên thông tin của thuật toán AI. Bằng cách điều chỉnh thuật toán để thay đổi thông tin mà hệ thống AI coi là dữ liệu có giá trị hoặc không có giá trị, tin tặc có thể khiến hệ thống AI làm hỏng hoặc phá hủy toàn bộ hệ thống thông tin của tổ chức bạn.

Trong bộ phim tài liệu The Social Dilemma, các chuyên gia công nghệ đã thảo luận về sự nguy hiểm của mạng xã hội đối với con người và chỉ ra cách AI đang vận hành thế giới ngày nay.

Bailey Richardson nói trong bộ phim tài liệu: “Thuật toán có một suy nghĩ riêng của nó, rằng mặc dù một người viết nó, nó được viết theo cách mà ban đầu bạn tạo ra cỗ máy, và sau đó cỗ máy tự thay đổi”.

Sandy Parakilas, một cựu giám đốc hoạt động của Facebook, tiếp tục nói rằng ngay cả trong các công ty lớn như Google và Twitter, chỉ có một số người hiểu được cách thức hoạt động của các hệ thống này và thậm chí họ không nhất thiết biết điều gì sẽ xảy ra cuối cùng.

Mối đe dọa nội bộ: Thiếu chuyên gia

Cuộc khảo sát về Tương lai Việc làm của Diễn đàn Kinh tế Thế giới năm 2020 đã đặt các chuyên gia về AI và máy học ở vị trí thứ 2 trong số 20 vai trò công việc hàng đầu đang có nhu cầu ngày càng tăng. Và mặc dù điều đó có thể đúng, nhưng không thể phủ nhận sự thiếu hụt tài năng AI để lấp đầy những công việc đó. Các vị trí có nhu cầu cao nhất là nhà phát triển và kỹ sư AI, nhà nghiên cứu AI và nhà khoa học dữ liệu. Theo khảo sát của Deloitte’s State of AI in Enterprise, trong khi việc sử dụng và nhận thức về các rủi ro khác nhau của AI đã tăng lên, thì việc áp dụng các hành động cụ thể để giúp giảm thiểu những rủi ro đó vẫn chưa được áp dụng, ngay cả với những người có kỹ năng nhất.

Ngoài việc thuê nhân viên CNTT tiêu chuẩn, bất kỳ tổ chức nào muốn tích hợp AI vào các hệ thống của mình cũng nên cân nhắc thuê bảo mật AI nội bộ hoặc bên ngoài, những người có thể triển khai các giao thức bảo mật thông thường vào các hệ thống này. Điều này đảm bảo tính hiệu quả của các thuật toán của hệ thống AI. Tuy nhiên, nếu không thực hiện đúng các bước để giáo dục và đào tạo lực lượng lao động, sẽ thiếu hụt nhân tài nghiêm trọng với các kỹ năng AI cần thiết để lấp đầy các vị trí An Ninh Mạng đang được yêu cầu.

Vẫn còn rất nhiều sự cường điệu và nhầm lẫn về trí tuệ nhân tạo và máy học. Tuy nhiên, khi được sử dụng đúng cách, những công nghệ này có thể tạo ra sự khác biệt đáng kể trong khả năng của một tổ chức trong việc bắt kịp tốc độ của các mối đe dọa và thực hiện các biện pháp An Ninh Mạng hiệu quả.

 

Theo Vesa Merxha