TỰ HỌC VÀ HỌC TẠI LỚP: PHƯƠNG PHÁP HỌC TẬP NÀO HIỆU QUẢ HƠN ĐỂ HỌC CNTT?

Ngày nay, người học có cả thế giới trong tầm tay của họ. Bạn hầu như có thể khám phá một lục địa khác thông qua tai nghe VR, bạn có thể chơi cờ vua với các đối thủ quốc tế khác trên mạng xã hội, bạn có thể học ngoại ngữ chỉ với một chiếc máy tính xách tay. Trong thế kỷ 21, công nghệ trong giáo dục vẫn tồn tại ở và phương pháp học tập của học sinh đang dần thay đổi để tận dụng tốt các công nghệ đó. Với sự chuyển đổi đó sẽ đi kèm với một loạt lựa chọn và tính linh hoạt.

Sinh viên Công nghệ Thông tin (CNTT) đang tận dụng sự thay đổi này và sử dụng các công cụ và hoạt động học tập kỹ thuật số để thực hiện quá trình học tập của riêng họ – trong lớp học hoặc thông qua các phương pháp tự học ở nhà. Câu hỏi đặt ra là: Cái nào tốt hơn? Như bạn có thể hình dung, câu trả lời phụ thuộc vào bạn, một sinh viên.

LIỆU RẰNG CÓ THỂ HỌC CÔNG NGHỆ THÔNG TIN THÔNG QUAN PHƯƠNG PHÁP TỰ HỌC?

Đây có vẻ là một câu trả lời dễ dàng hơn – Có! Tất nhiên, có thể học CNTT bằng phương pháp tự học, đó là việc mọi người thực hiện hàng ngày. Thông thường, môi trường học tập tự nghiên cứu yêu cầu một số các hoạt động học tập trực tuyến.

Có thể bạn đã quen thuộc với điều này, vì hiện tại đây là yếu tố quan trọng trong giáo dục từ cấp tiểu học đến trung học cơ sở và trung học phổ thông và đại học. Mặc dù có sẵn các tài liệu miễn phí, nhưng bạn có thể sẽ phải mua một số loại edtech (công nghệ giáo dục) để nắm vững các khái niệm CNTT và theo dõi tiến trình học tập của mình.

5 YẾU TỐ QUAN TRỌNG CẦN CÂN NHẮC KHI CHỌN HỌC TẠI LỚP HOẶC TỰ HỌC

Có một số yếu tố quan trọng cần xem xét khi lựa chọn loại trải nghiệm học tập dành cho bạn. Mỗi sự lựa chọn đi kèm với các cân nhắc về thời gian, chi phí, mức độ tương tác, khả năng truy cập, mức độ liên quan và luồng dữ liệu.

1. Thời gian

Trong môi trường lớp học truyền thống, thời gian học sẽ được lên lịch từ trước. Bạn sẽ biết rằng bạn đang đăng ký một lớp học có khoảng thời gian bao nhiêu tuần hoặc bao nhiêu tháng nhất định để hoàn thành nó. Bạn thường được cung cấp một giáo trình vào đầu các buổi học, cho bạn thấy trước các quá trình học tập trong suốt khoảng thời gian học, nó giúp cho bạn có những kỳ vọng nhất định về kết quả học tập của mình

Khi tự học, không nhất thiết phải có thời gian biểu cụ thể, trừ khi bạn tự sắp xếp thời gian biểu để học tập. Một số người thấy đây là một lợi thế – bạn có thể tìm hiểu tài liệu nhanh nhất có thể hoặc bạn có thể dành thời gian của mình để làm một số công việc khác. Nhưng nếu bạn không có động lực để học theo tốc độ của riêng mình, thì lúc này sự linh hoạt có thể nhanh chóng trở thành một bất lợi.

2. Giá cả

Ghi danh vào một khóa học giảng dạy Công nghệ có thể khá tốn kém, đặc biệt nếu bạn tham gia nhiều khóa học cùng một lúc. Chi phí học tập trên lớp bao gồm chi phí về môi trường học tập, tài liệu và giáo viên. Đôi khi sinh viên được yêu cầu trả thêm phí cho thiết bị phòng thí nghiệm hoặc tài liệu nghiên cứu bổ sung không được bao gồm trong các chi phí của lớp học.

Tự học có thể ít tốn kém hơn so với việc học tại lớp. Các tài liệu tự học phù hợp đã được viết và phát triển bởi các chuyên gia về chủ đề đó và được bao gồm trong phần giá cả đã được báo trước. Học trực tuyến có thể ít tốn kém hơn so với lớp học trực tiếp vì bạn không phải trả tiền như khi tham gia một lớp học ở trên lớp.

Nhưng các công cụ học tập kỹ thuật số chất lượng đa số đều không miễn phí. Bạn có thể sẽ phải mua một gói học tập để có thể tìm hiểu tài liệu một cách hiệu quả và nâng cao hiệu suất học tập của mình.

3. Tương tác

Sự tương tác giữa con người với nhau diễn ra trong khung cảnh của một lớp học truyền thống. Bạn sẽ có một giáo viên và bạn sẽ tương tác với các sinh viên khác trong các bài tập và dự án nhóm. Quá trình học tập bao gồm đặt câu hỏi và học hỏi từ các câu hỏi của người khác. Giáo viên của bạn có thể sẽ sử dụng các ứng dụng và tài nguyên công nghệ giáo dục khác để bổ sung cho các bài học của họ, nhưng lợi ích lớn nhất chính là bạn có thể tương tác trực tiếp với giáo viên.

Và mặc dù việc tự học nghe có vẻ hơi cô lập, nhưng điều đó không hoàn toàn đúng. Nhiều trải nghiệm học tập trực tuyến bao gồm các trò chơi, các loại câu hỏi khác nhau và các phòng thí nghiệm và kịch bản tương tác để thu hút sự chú ý của bạn và mô phỏng các tình huống thực tế. Nói cách khác, bạn sẽ có sự tương tác – không chỉ với sự đa dạng của con người. Bạn cũng có thể tìm thấy các cộng đồng gồm các chuyên gia CNTT khác – chẳng hạn như trên Reddit, LinkedIn và Facebook Groups – để có mối quan hệ bạn bè, trách nhiệm giải trình và hỗ trợ lẫn nhau.

CompTIA Live Online Training cho phép tương tác giữa bạn, người hướng dẫn của bạn và các sinh viên khác, với sự tiện lợi của việc học từ xa. 

4. Khả năng tiếp cận

Rào cản lớn nhất về khả năng tiếp cận trong môi trường lớp học chính là phương pháp di chuyển. Bạn phải có phương tiện di chuyển đáng tin cậy và lịch trình của bạn sẽ phải phù hợp với thời gian của lớp học. Tham gia các lớp học trực tuyến có thể giảm bớt các khó khăn đó.

Phương pháp tự học cho phép tiếp cận tối đa. Theo ý định, bạn có thể tự học gần như mọi lúc mọi nơi. Đây có thể là một lựa chọn lý tưởng nếu bạn có lịch trình làm việc không phù hợp với các khóa học trực tiếp hoặc trực tuyến hoặc nếu di chuyển là một vấn đề khó khăn. Bởi vì bạn chịu trách nhiệm về việc học của chính mình khi bạn tự học, bạn có thể làm việc theo tốc độ của riêng mình và xem lại các bài học nhiều lần nếu bạn muốn.

5. Mức độ liên quan và lưu lượng dữ liệu

Khi tham gia một lớp học truyền thống, mỗi giảng viên có phương pháp giảng dạy riêng và các phương thức trình bày ở mỗi bài học đều khác nhau. Thông thường, giảng viên có chương trình giảng dạy đê tuân theo và cũng như dựa vào quy trình giảng dạy đó để đảm bảo chất lượng đầu ra về kiến thức và thành tích của học sinh. Các mục tiêu của lớp học có thể thay đổi theo từng năm khi chương trình giảng dạy được cập nhật để phản ánh các công nghệ mới và những thay đổi của ngành nghề đang theo học.

Điều này cũng có thể đúng với phương pháp tự học, nếu bạn sử dụng các giải pháp luyện tập phù hợp. Ví dụ, sử dụng một cuốn sách để tìm hiểu các nguyên tắc cơ bản về hỗ trợ CNTT chỉ có hiệu quả nếu cuốn sách đó được cập nhật đầy đủ. Sử dụng tài liệu trực tuyến thường có hiệu quả và độ tin cậy cao hơn vì việc cập nhật xu hướng trên mạng thường nhanh chóng hơn so với cái tài liệu in.

Ưu và nhược điểm của việc tự học CNTT

Ưu = Tất cả là tùy thuộc vào bạn. Bạn quyết định khi nào, ở đâu và học như thế nào!

Nhược = Tùy bạn. Nếu thiếu động lực, bạn rất dễ bị tụt lại phía sau.

Nếu tự học là lựa chọn hàng đầu của bạn, hãy đảm bảo rằng bạn đã chuẩn bị cho mình đầy đủ hành trang để đạt được thành công. Bắt đầu bằng cách lập một kế hoạch học tập – và bám sát nó. Kế hoạch học tập của bạn nên bao gồm số giờ bạn sẽ dành cho việc học của mình mỗi ngày hoặc tuần. Bạn cũng có thể muốn xem xét nơi bạn sẽ học sẽ ít gây xao nhãng nhất. Sau đó, chọn tài liệu học tập của bạn – và lựa chọn một cách khôn ngoan.

Chọn các giải pháp đào tạo không chỉ dạy tài liệu mà còn giúp bạn thực hành những gì bạn đã học và xác định lỗ hỏng kiến thức. Các tài nguyên này sẽ bao gồm các mô phỏng đa phương tiện để thu hút và đào tạo bạn. Khi bạn sắp xếp kế hoạch hành động phù hợp với kết quả học tập mong muốn, bạn sẽ đạt được các thành quả nhất định.

Ưu và nhược điểm của Lớp học CNTT

Ưu = Việc học của bạn đã được lên lịch từ trước. Tất cả những gì bạn phải làm là có mặt tại lớp học và thực hiện nghĩa vụ học tập của mình.

Nhược = Việc học của bạn đã được lên lịch từ trước. Bạn có thể cần nhiều thời gian hơn hoặc ít thời gian hơn để thành thạo các kỹ thuật.

Nếu môi trường lớp học truyền thống là lựa chọn hàng đầu của bạn, hãy tìm cho mình một lớp học và đăng ký! Đảm bảo rằng khóa học bạn đăng ký phù hợp với mục tiêu của bạn. Ví dụ: nếu bạn đang làm việc với vai trò hỗ trợ CNTT cấp đầu vào, bạn không cần một lớp học bao gồm mã hóa hoặc phát triển.

Mặc dù môi trường lớp học có mọi thứ đều phù hợp với bạn, nhưng điều đó không có nghĩa đó là một cuộc dạo chơi – bạn vẫn phải xuất hiện, chú ý, tham gia và hoàn thành bài tập của mình để tìm hiểu tài liệu và chuẩn bị cho kỳ thi và tiến độ công việc.

Cái nào tốt hơn?

Sự phân chia kỹ thuật số đang phụ thuộc vào chúng ta. Các tổ chức trên toàn thế giới đang tìm kiếm tài năng CNTT đáp ứng các kiến thức tiêu chuẩn – đó có thể là bạn! Nếu bạn là sinh viên đại học hoặc một chuyên gia CNTT tham gia phát triển nghề nghiệp, bạn còn rất nhiều cơ hội để học tập.

Xác định phong cách học tập của bạn và xem xét cẩn thận các yếu tố nêu trên khi lựa chọn quá trình học tập phù hợp nhất dành cho bạn. Rất nhiều ưu và nhược điểm phụ thuộc vào hoàn cảnh, tính cách và sở thích riêng của bản thân người học.

Học Kỹ năng CNTT với CompTIA

Cho dù bạn có lựa chọn phương pháp học tập tự học hay trải nghiệm học tập ngay tại lớp thì bạn đều đang học và tích lũy cho mình những kiến thức. Lựa chọn tốt nhất là lựa chọn mà bạn sẽ thấy thành công nhất

CompTIA có mọi thứ bạn cần để học CNTT, cho dù bạn thích tự học hay học trên lớp:

  • CertMaster Learn: Học theo tốc độ của riêng bạn với các bài học và video tương tác.
  • CertMaster Labs: Thực hành sử dụng các ứng dụng phần mềm thực trong môi trường ảo.
  • CertMaster Pratice: Kiểm tra kiến ​​thức của bạn và tìm hiểu xem bạn đã sẵn sàng cho kỳ thi chưa.
  • The Official CompTIA Study Guide: Tìm hiểu và ôn tập các mục tiêu của kỳ thi với sách giáo khoa toàn diện của chúng tôi.
  • CompTIA Live Online Training:  Đào tạo trong thời gian thực với các giảng viên giàu kinh nghiệm từ sự thoải mái tại nhà của bạn – hoặc bất cứ nơi nào!
  • CompTIA Tech Career Academy: Bạn đã sẵn sàng để bắt đầu sự nghiệp CNTT của mình chưa? Trong vòng 16 tuần, hãy học các kỹ năng cần thiết để chuẩn bị cho các kỳ thi lấy chứng chỉ CompTIA A+ và nhận các dịch vụ phát triển nghề nghiệp và phát triển nghề nghiệp có mục tiêu để đạt được công việc CNTT đầu tiên của bạn.