Windows, Linux và macOS được so sánh như thế nào?

Trong thế giới ngày nay, chúng ta thấy một sự vượt trội giữa cả ba hệ điều hành: Microsoft Windows, Linux và macOS. Cạnh tranh thúc đẩy sự sáng tạo và chống lại sự tự mãn, và có rất nhiều phát triển mới cho ba hệ điều hành này. Nếu bạn muốn biết thêm về những điểm giống và khác nhau trong ba hệ điều hành này, thì hãy tiếp tục đọc bài viết dưới đây.

Bài viết này dành cho những ai muốn tìm hiểu về:

 • Các phiên bản chung của mỗi hệ điều hành
 • Một số khác biệt cơ bản
 • Cách hệ điều hành thường được sử dụng
 • Thuật ngữ hệ điều hành cơ bản
 • Cách chọn một hệ điều hành hơn một hệ điều hành khác

Xét cho cùng, hệ điều hành (OS) là nền tảng cơ bản của máy tính để chạy phần mềm và ứng dụng mà tất cả chúng ta đều dựa vào hàng ngày.

Vì đây là phần quan trọng của kiến ​​thức CNTT nền tảng nên CompTIA A+ (Kì thi 220-1002) bao gồm cả ba hệ điều hành. CompTIA CertMaster Labs cho Linux+, Security+, Server+, Network+ và Cloud+ cũng chứa nhiều hoạt động thực hành dựa trên Linux và Windows.

 

So sánh Windows, Linux và macOS

Bảng sau đây cung cấp tổng quan ngắn gọn về cách từng hệ điều hành được sử dụng và môi trường mà chúng có thể được tìm thấy. Điều đó nói rằng, có rất nhiều ví dụ về cả ba được sử dụng trong bất kỳ vai trò nào trong số đó.

Phiên bản hệ điều hành phổ biến Máy khách Máy chủ Người dùng thường xuyên Người cấp quyền Quản trị viên
Windows 10 X X
Windows Server X X
Red Hat Enterprise Linux X X
Ubuntu Desktop (Linux) X X X
Kali Linux X X X
macOS Big Sur X X X

Bây giờ, hãy đi sâu vào chi tiết hơn về từng hệ điều hành nhé.

 

Windows

Tất nhiên, Windows là một nền tảng hệ điều hành rất phổ biến. Microsoft có cả phiên bản máy chủ (Windows Server 2019) và phiên bản máy khách (Windows 10). Đây là một dấu hiệu đặc biệt quan trọng. Microsoft nhắm mục tiêu cẩn thận đến hai phần riêng biệt và khác nhau của thị trường.

Hệ điều hành máy chủ được điều chỉnh để cung cấp dịch vụ ra bên ngoài, trong khi hệ điều hành khách được thiết kế để sử dụng dịch vụ. Các dịch vụ này bao gồm truy cập tệp mạng, in ấn, lưu trữ trang web, lưu trữ bộ cộng tác, dịch vụ thư mục, phân giải tên và nhiều dịch vụ khác.

Windows chủ yếu được sử dụng thông qua giao diện người dùng đồ họa (GUI) cung cấp môi trường dựa trên biểu tượng điều khiển bằng chuột. Mặc dù việc sử dụng giao diện dòng lệnh (CLI) trên máy khách Windows là tương đối phổ biến, nhưng Windows Server phụ thuộc nhiều hơn vào quản trị dòng lệnh.

Những người cần làm việc với Windows sẽ làm tốt việc tự làm quen với dấu nhắc lệnh truyền thống (cmd.exe) và cú pháp giống DOS của nó cũng như môi trường Windows PowerShell mạnh mẽ hơn.

The Get-NetIpConfiguration PowerShell cmdlet

Hình 1. Lệnh ghép ngắn Get-NetIpConfiguration PowerShell

Các phiên bản của Windows Server bao gồm:

 • Windows Server 2019
 • Windows Server 2022 (dự kiến ​​phát hành vào năm 2022)

Các phiên bản của máy khách Windows bao gồm:

 • Windows 10
 • Windows 11 (dự kiến ​​phát hành vào quý 4 năm 2021)

Điều đáng chú ý là Microsoft đã cam kết dòng Windows với kiến ​​trúc bộ xử lý ARM. Những bộ xử lý này mang lại nhiều lợi ích, bao gồm cả tốc độ và giảm mức tiêu thụ điện năng, nhưng trình điều khiển thiết bị phải dành riêng cho ARM và các ứng dụng x64 ngày nay không tương thích. Windows 10 hỗ trợ bộ vi xử lý ARM.

 

Linux

Hệ điều hành Linux đã tồn tại từ năm 1991. Linux được coi là một hệ điều hành “giống Unix”. Theo truyền thống, Linux là một hệ điều hành máy chủ thường được quản lý hoàn toàn từ dòng lệnh. Hầu hết các phiên bản Linux đều hỗ trợ giao diện người dùng đồ họa, nhiều giao diện trong số đó rất chức năng và trang nhã theo tiêu chuẩn ngày nay.

Một điều quan trọng cần hiểu về Linux là không có phiên bản duy nhất. Họ Linux được tạo thành từ nhiều bản phân phối. Tôi muốn định nghĩa một bản phân phối là một phiên bản Linux dành riêng cho mục đích. Bản phân phối là một tập hợp các gói phần mềm và các gói phần mềm này thường có liên quan với nhau theo cách tập trung vào việc đáp ứng một nhu cầu cụ thể.

Dưới đây là một số ví dụ về các bản phân phối Linux (hãy nhớ lưu ý mục đích liên quan):

 • Red Hat Enterprise Linux (RHEL): Hệ điều hành máy chủ cấp doanh nghiệp
 • Kali Linux: Hệ điều hành bảo mật thử nghiệm thâm nhập
 • Ubuntu Studio: Âm nhạc, nghệ thuật thị giác, hệ điều hành đa phương tiện

Tương tự như Windows, các bản phân phối này khác nhau bởi phần mềm được cài đặt dựa trên mục đích sử dụng dự kiến ​​của chúng. Một số, như RHEL, được thiết kế để trở thành máy chủ, trong khi một số khác, chẳng hạn như Ubuntu Studio, là các bản phân phối hệ điều hành khách. Kali Linux được cấu hình sẵn với các công cụ bảo mật và kiểm tra thâm nhập phổ biến.

Có hàng ngàn bản phân phối Linux và bạn thậm chí có thể tạo bản phân phối của riêng mình. Lý do cho điều này là mã nguồn tạo nên Linux và hầu hết các phần mềm liên quan của nó được cấp phép dưới dạng mã nguồn mở. Điều này có nghĩa là bất kỳ ai cũng có quyền truy cập vào mã và có thể thay đổi mã để đáp ứng nhu cầu của họ. Sau đó, họ có thể phát hành phiên bản của họ cho những người khác sử dụng. Nếu một người thử điều đó với Windows hoặc macOS, họ sẽ bị phạm tội vi phạm cấp phép.

Vì bất kỳ ai cũng có thể tạo bản phân phối Linux của riêng mình, nên không có phiên bản chính thức nào giống như ở Windows 10. Tất nhiên, điều đó cũng có nghĩa là có thể rất khó hiểu khi chọn một bản phân phối Linux để dùng thử. May mắn thay, các bản phân phối là miễn phí, vì vậy chi phí thử nghiệm rất thấp.

Dưới đây là một số bản phân phối Linux phổ biến, thân thiện với người dùng:

 • Ubuntu
 • Linux Mint
 • Debian
 • Fedora

Bạn có thể tải xuống các bản phân phối này và cài đặt chúng vào máy ảo. Đó là một cách tuyệt vời để bắt đầu với Linux.

Ubuntu 20 Desktop

Hình 2. Ubuntu 20 Desktop

Linux cũng có xu hướng tương thích hơn với phần cứng cũ hơn. Trong khi Microsoft ngừng bán hoặc hỗ trợ các phiên bản Windows cũ hơn, các bản phân phối Linux thường có sẵn để sử dụng sau một thập kỷ hoặc hơn sau khi phát hành. Điều đó có nghĩa là bạn có thể thử nghiệm trên các máy tính cũ hơn mà bạn có quyền truy cập.

Oracle VirtualBox with various Linux VMs

Hình 3. Oracle VirtualBox với các máy ảo Linux khác nhau

Môi trường dòng lệnh chính của Linux được gọi là Bash. Việc quản lý hệ thống Linux từ Bash phổ biến hơn nhiều so với việc định cấu hình Windows hoặc macOS từ các dòng lệnh tương ứng của chúng. Bạn nên làm việc với ít nhất một bản phân phối Linux và làm quen với việc thực hiện một số khắc phục sự cố cơ bản và thu thập thông tin hệ thống trong Bash.

The ip addr command in Bash

Hình 4. Lệnh ip addr trong Bash

Điện toán đám mây là một trong những lĩnh vực chủ đề lớn nhất hiện nay trong lĩnh vực CNTT. Hầu hết cơ sở hạ tầng đám mây dựa trên Linux. Ví dụ, Amazon AWS gần như được xây dựng hoàn toàn trên Linux.

Cuối cùng, giống như Windows và macOS, Linux hỗ trợ kiến ​​trúc bộ xử lý ARM. Các bản phân phối như RHEL, Ubuntu Server và Suse Linux Enterprise Server đều có các bản phát hành dành riêng cho ARM.

 

Hệ điều hành Mac

Apple macOS cũng là hậu duệ của Unix OS. Theo nhiều cách, nó tương tự như Linux, mặc dù cả hai chắc chắn có những điểm khác biệt lớn. Đầu tiên, macOS không phải là mã nguồn mở. Ngoài ra, phần mềm không nhất thiết phải tương thích chéo giữa hai phần mềm. Cuối cùng, macOS là một nền tảng máy khách, trong khi Linux thường được tìm thấy ở phía máy chủ. Apple có phiên bản Máy chủ macOS, nhưng đó là một hệ điều hành khá phổ biến.

MacOS hầu như luôn được quản lý từ GUI và nó được biết đến là nơi có môi trường desktop rất thanh lịch và dễ sử dụng. Tuy nhiên, người dùng thành thạo có thể nhận ra rất nhiều chức năng từ ứng dụng Terminal dòng lệnh macOS. Shell mặc định bây giờ là Z Shell (zsh), mặc dù trước đây nó là Bash (giống như Linux).

Giống như Microsoft, Apple kiểm soát chặt chẽ các phiên bản macOS. Phiên bản hiện tại được đặt tên là Big Sur, và các phiên bản gần đây khác bao gồm Catalina, Mojave và High Sierra. Dịch vụ cung cấp hệ điều hành mới nhất của Apple, Monterey, sẽ ra mắt vào quý 4 năm 2021.

The About This Mac window displays the macOS version

Hình 5. Cửa sổ About This Mac hiển thị phiên bản macOS

Apple đã dành một năm suôn sẻ để chuyển đổi nền tảng của mình sang bộ vi xử lý M1, sử dụng kiến ​​trúc ARM. Mặc dù không phải tất cả phần mềm đều tương thích với ARM, nhưng nhiều ứng dụng và nhiều ứng dụng khác đang được phát hành hàng ngày.

Và trong khi nhiều ứng dụng Apple cài đặt sẵn được định hướng dựa trên phần mềm sáng tạo, macOS là một nhà phát triển khả thi, SysAdmin và nền tảng năng suất. Apple macOS cũng đã duy trì danh tiếng về bảo mật.

 

Chọn hệ điều hành

Hiểu được sự khác biệt giữa các hệ điều hành sẽ không chỉ giúp bạn trong kỳ thi lấy chứng chỉ và trong công việc mà còn có thể giúp bạn chọn máy tính tiếp theo cho gia đình. Có nhiều lý do hợp lệ để chọn mỗi hệ điều hành. Bắt đầu bằng cách xem xét cách bạn sẽ sử dụng hệ thống.

Nếu bạn đang khám phá Linux để tìm hiểu thêm về nó vì lý do phát triển sự nghiệp, hãy nhớ thử ít nhất ba bản phân phối khác nhau. Các bản phân phối được đề cập ở trên thường là một nơi tuyệt vời để bắt đầu.

Một điểm quyết định khác là tính khả dụng của phần mềm. Trong nhiều năm, Apple đã gặp khó khăn bởi các vấn đề về tính khả dụng của ứng dụng. Hầu hết phần mềm được viết cho Windows, và macOS là một suy nghĩ sau này.

Nhưng ngày nay, một số lượng lớn các ứng dụng có sẵn cho cả Windows và macOS (và thậm chí cả Linux). Với rất nhiều ứng dụng và dịch vụ được chuyển sang đám mây, hệ điều hành máy chủ lưu trữ đã trở nên ít yếu tố tương thích hơn.

Trong kinh doanh, thường có lợi khi tiêu chuẩn hóa trên một vài (hoặc thậm chí một) hệ điều hành. Làm như vậy sẽ đơn giản hóa việc quản lý cấu hình, bảo mật và hỗ trợ. Điều này đặc biệt đúng với Linux, nơi 20 hệ thống Linux khác nhau có thể có 20 bản phân phối duy nhất được cài đặt.

Khi quyết định chọn một hệ điều hành tiêu chuẩn cho nơi làm việc, hãy xem xét các ứng dụng, nhưng cũng xem xét hỗ trợ của nhà cung cấp, trình điều khiển thiết bị và các mối quan tâm về bảo mật.

 

Tìm hiểu Thị phần Hệ điều hành

Một tiêu chí khác để hiểu mối quan hệ của các hệ điều hành này là xem xét thị phần tương đối của chúng. Một vấn đề với những con số này là chúng có thể dễ dàng đánh lừa người tiêu dùng, và với điện toán đám mây, không thể theo dõi chính xác các nền tảng máy chủ.

Ví dụ: Android thường được theo dõi như một hệ điều hành riêng biệt, mặc dù nó sử dụng nhân Linux. Điều này khiến nó đối đầu trực tiếp với iOS của Apple, vốn bắt nguồn từ Unix.

Tuy nhiên, nếu số lượng của Android được trộn lẫn với Hệ điều hành Linux, thị phần của nó sẽ có vẻ rất khác. Do đó, con số thị phần thay đổi dựa trên việc thiết bị di động có được đưa vào so với hệ thống máy tính để bàn tiêu chuẩn hay không.

Tình hình thậm chí còn đa dạng hơn ở phía máy chủ. Ảo hóa gây khó khăn cho việc xác định chính xác có bao nhiêu bản sao của hệ điều hành máy chủ được cài đặt. Điều này đặc biệt đúng với Linux, không yêu cầu đăng ký hoặc theo dõi giấy phép.

Khi các máy chủ ảo hóa này được chuyển sang đám mây, càng khó hiểu hơn về mức độ phổ biến tương đối của chúng. Tự động hóa đám mây cho phép triển khai nhanh chóng theo yêu cầu các máy chủ tạm thời có thể chỉ tồn tại để hỗ trợ khối lượng công việc tạm thời có thể biến mất sau vài tuần, vài ngày hoặc thậm chí vài giờ. Một lần nữa, hệ điều hành Linux đặc biệt hữu ích trong những trường hợp này nhưng rất khó theo dõi.

Điều đáng biết là Windows, Linux và macOS đều phổ biến đến mức các chuyên gia CNTT nên quen thuộc với từng loại. Trong khi quản trị viên máy chủ nên tập trung chủ yếu vào Windows và Linux, thì nhân viên hỗ trợ máy tính để bàn nên cảm thấy thoải mái với cả ba.

 

Tóm tắt: Những điều bạn cần biết về hệ điều hành

Bằng cách hiểu mã nguồn mở khác với cấp phép truyền thống được sử dụng bởi Microsoft và Apple, người ta có thể hiểu rõ hơn tại sao Linux lại miễn phí và tại sao lại có nhiều bản phân phối khác nhau. Các bản phân phối Linux có thể được hiểu rõ nhất theo mục đích đã nêu của chúng, được xác định bởi phần mềm được cài đặt và các điều chỉnh khác giúp phân biệt một bản phân phối nhất định với những bản phân phối khác. Bất kỳ cá nhân và tổ chức nào cũng có thể tạo phiên bản Linux và nhiều người làm chính xác điều đó. Điều này giúp quản trị viên Windows dễ dàng dùng thử các bản phân phối Linux như Fedora và Ubuntu để làm quen

Mỗi hệ điều hành đều cung cấp phiên bản máy khách và máy chủ. Máy khách được điều chỉnh để tiêu thụ tài nguyên từ máy chủ (máy “phục vụ” hoặc cung cấp tài nguyên). Hãy xem xét các mục tiêu nghề nghiệp hiện tại của bạn khi chọn có khám phá các hệ điều hành nằm ngoài nhu cầu sử dụng hàng ngày của bạn hay không.

Cuối cùng, mặc dù Windows và macOS khá chung chung, nhưng điều quan trọng vẫn là xem xét việc sử dụng thực tế của hệ thống khi chọn một hệ điều hành. Một khía cạnh quan trọng của điều này là tính khả dụng của phần mềm. Hiểu được vai trò dự kiến ​​của hệ thống càng cần thiết hơn với Linux vì các bản phân phối khác nhau sẽ được nhắm mục tiêu vào các mục đích sử dụng cụ thể.

Rất đáng để bạn dành thời gian khám phá ít nhất một hệ điều hành thay thế từ hệ điều hành mà bạn hiện đang quen thuộc. Lĩnh vực CNTT đa dạng hơn bao giờ hết, đặc biệt với điện toán đám mây được đưa vào hỗn hợp và mức độ thoải mái với tất cả các hệ điều hành có thể rất có lợi.

 

Nguồn Damon M. Garn