Your next move: Chuyên viên Quản trị An ninh mạng

Bài viết này là một phần của chuỗi Tin tức nghề nghiệp CNTT có tên là Your Next Move. Các bài viết này sẽ xem xét các vai trò liên quan đến chứng chỉ CompTIA. Mỗi bài viết sẽ bao gồm các trách nhiệm, bằng cấp, chức danh công việc liên quan và mức lương cho vai trò. Khi bạn xem xét bước đi tiếp theo trong sự nghiệp CNTT của mình, hãy kiểm tra lại với CompTIA để tìm hiểu thêm về triển vọng công việc của bạn và cách đạt được điều đó.

Không có gì phải tranh luận khi tội phạm mạng đang gia tang một cách đáng kể, nhắm vào các doanh nghiệp thuộc mọi quy mô, các cơ quan chính phủ, viện tài chính và các tổ chức quân sự trên khắp thế giới. Nếu bạn có niềm đam mê giải quyết các vấn đề phức tạp, bạn có thể đảm nhận vai trò chuyên viên quản trị an ninh mạng.

Chuyên viên Quản trị An ninh mạng là gì?

Các Chuyên viên Quản trị An ninh mạng phải liên tục thích ứng để luôn đi trước những kẻ tấn công mạng. Họ phải luôn cập nhật các phương pháp mới nhất mà kẻ tấn công đang sử dụng để xâm nhập vào hệ thống máy tính và bảo mật CNTT.

Các Chuyên viên Quản trị An ninh mạng liên tục phân tích rủi ro và phát triển các chiến lược để ngăn chặn vi phạm. Họ dựa vào làm việc theo nhóm vì phạm vi rộng của các biện pháp bảo mật cần được áp dụng để bảo vệ tính toàn vẹn của mạng.

Các nhiệm vụ khác bao gồm:

 • Theo dõi chặt chẽ các mạng của tổ chức và đảm bảo không có vi phạm bảo mật
 • Điều tra bất kỳ vi phạm nào và chạy các giao thức phòng thủ
 • Bảo vệ thông tin nhạy cảm bằng cách cài đặt và sử dụng phần mềm, chẳng hạn như tường lửa và chương trình mã hóa dữ liệu.
 • Ghi lại các vi phạm bảo mật và mức độ thiệt hại do vi phạm gây ra thông qua các báo cáo tổng hợp
 • Mô phỏng các cuộc tấn công để tìm kiếm lỗ hổng trong hệ thống của họ trước khi chúng có thể bị khai thác và viết báo cáo dựa trên kết quả mô phỏng

Chức danh Công việc của Chuyên viên Quản trị An ninh mạng đã thay đổi như thế nào?

Điều quan trọng cần lưu ý là chức danh Chuyên viên Quản trị An ninh mạng không rõ ràng và áp dụng một loạt kỹ năng chung do các chuyên gia CNTT thực hiện như sau:

 • Quản trị viên bảo mật
 • Quản trị hệ thống
 • Chuyên gia Phân tích Bảo mật

Vai trò công việc an ninh mạng đã thật sự phát triển kể từ cuộc tấn công lịch sử vào giữa những năm 2010. Do sự phát triển này, các nhà tuyển dụng đang sử dụng chức danh công việc Chuyên viên An ninh mạng ít hơn so với trước đây vì các vai trò công việc An ninh mạng đã trở nên chuyên biệt hơn.

Mặc dù những kỹ năng này vẫn được sử dụng rộng rãi trên thị trường, nhưng chúng được liệt kê dưới các chức danh công việc khác nhau. Ngày nay, các tổ chức có nhiều khả năng thuê quản trị viên bảo mật hoặc nhà phân tích bảo mật thay vì các chuyên gia an ninh mạng. Chúng tôi hy vọng sẽ thấy ít tin tuyển dụng hơn cho chuyên gia an ninh mạng trong tương lai.

Vai trò công việc của chuyên gia an ninh mạng có thể được bắt nguồn từ các chứng chỉ dành riêng cho nhà cung cấp của Cisco trước đây về hoạt động bảo mật.

“Các Chuyên viên An ninh mạng đóng một vai trò quan trọng trong việc bảo mật hệ thống thông tin. Bằng cách theo dõi, phát hiện, điều tra, phân tích và phản hồi các sự kiện bảo mật, các chuyên gia an ninh mạng bảo vệ hệ thống khỏi các nguy cơ, mối đe dọa và lỗ hổng bảo mật mạng ”, Cisco viết. “Các chuyên gia an ninh mạng làm việc trong các nhóm CNTT chuyên bảo vệ tính toàn vẹn của mạng và dữ liệu của doanh nghiệp”.

Vai trò và Trách nhiệm của Chuyên Viên Quản trị An ninh Mạng

Trước khi bạn ứng tuyển vào vị trí công việc này hoặc bất kỳ vị trí công việc an ninh mạng nào, hãy tự hỏi bản thân xem bạn đã sẵn sàng để đảm nhận các vai trò và trách nhiệm sau đây chưa:

 • Thích ứng với sự thay đổi liên tục
 • Không ngừng giáo dục bản thân
 • Làm việc tốt dưới áp lực
 • Chấp nhận rằng bạn có thể bị giám đốc điều hành phớt lờ
 • Chấp nhận thất bại và nhận lỗi, ngay cả khi đó không phải là lỗi của bạn.
 • Giữ bình tĩnh và không mất bình tĩnh
 • Có thể thoải mái giải thích “điều gì đã xảy ra”, bao gồm cả các chi tiết
 • Mong rằng đôi khi sẽ không có giải pháp lý tưởng

Nói chung, công việc CNTT và an ninh mạng đòi hỏi sự khiêm tốn. Bạn càng làm việc trong lĩnh vực này, bạn càng nhận ra rằng bạn biết rất ít.

Tám ví dụ trên là một sửa đổi từ một bài báo của Tech Republic vẫn đúng cho đến ngày nay. Bạn phải có khả năng từ chối. Bạn phải hiểu rằng bạn là một phần của nhóm an ninh mạng lớn hơn – một nhóm có thể không đặt lợi ích của bạn lên hàng đầu.

Làm thế nào để trở thành một chuyên gia an ninh mạng?

Các kỹ năng của chuyên gia an ninh mạng rất được săn đón và cung cấp cho các chuyên gia CNTT cơ hội cho nhiều công việc và tổ chức khác nhau. Hầu hết các vị trí chuyên gia an ninh mạng đều yêu cầu bằng cử nhân trong lĩnh vực liên quan đến máy tính, mặc dù điều đó đang thay đổi khi các nhà tuyển dụng cân nhắc nhiều hơn về kinh nghiệm và chứng chỉ.

Các chứng chỉ về an ninh mạng, như CompTIA Security+CompTIA Cybersecurity Analyst (CySA+), chứng minh bạn có đủ kỹ năng và kiến ​​thức để hoàn thành các nhiệm vụ mà vị trí yêu cầu và có thể giúp bạn tham gia vào lĩnh vực an ninh mạng.

Các nhà tuyển dụng cũng đang tìm kiếm các chuyên gia an ninh mạng, những người có khả năng phân tích cao và giải quyết vấn đề xuất sắc. Các chuyên gia an ninh mạng cần phải có kỹ năng giao tiếp và ra quyết định mạnh mẽ và có thể làm việc gắn kết như một đơn vị.

Trở thành chuyên gia an ninh mạng mở ra cơ hội nâng cao để bạn khám phá Con đường nghề nghiệp an ninh mạng, bao gồm người kiểm tra thâm nhập và kiến ​​trúc sư bảo mật.

Các chi tiết

Mức lương

Mức lương trung bình hàng năm cho chuyên gia an ninh mạng là 93.221 đô la (Burning Glass Technologies (2019) Labour Insights).

Chức danh công việc liên quan đến Chuyên gia an ninh mạng

 • Quản trị viên bảo mật
 • Nhà phân tích bảo mật
 • Kiểm thử xâm nhập
 • Người đánh giá lỗ hỏng
 • Kiến trúc sư Bảo mật

Bước tiếp theo của bạn sẽ là Chuyên viên Quản trị An ninh mạng? Nếu vậy, hãy tìm hiểu ngay CompTIA Security+ để đưa bạn đến đó.