Your Next Move: Data Analyst (Chuyên gia Phân tích Dữ liệu)

Your Next Move: Get the Inside Scoop on IT Job Roles

 

Bài viết này là một phần của loạt bài Tin tức nghề nghiệp CNTT có tên là “Your Next Move”. Các bài viết này sẽ xem xét các vai trò liên quan đến chứng chỉ CompTIA. Mỗi bài viết sẽ bao gồm trách nhiệm, bằng cấp, chức danh công việc liên quan và mức lương cho từng vai trò. Khi bạn xem xét bước đi tiếp theo trong con đường sự nghiệp CNTT của mình, hãy tham khảo CompTIA để tìm hiểu thêm về triển vọng công việc của bạn và cách đạt được điều đó.

Thật hoang đường khi nghĩ rằng những người giỏi về dữ liệu chỉ giỏi về những con số. Đúng là khả năng hiểu các con số là hữu ích, nhưng các vai trò trong phân tích dữ liệu cũng cần có khả năng kể một câu chuyện dựa trên những con số đó. Nếu bạn thích những con số và tìm hiểu sâu về bộ dữ liệu, nhưng cũng có nhu cầu sáng tạo và thỏa mãn trí tò mò của mình, thì chuyên viên phân tích dữ liệu có thể là một bước tiếp theo tốt cho bạn.

 

Nhà phân tích dữ liệu là gì?

Nhà phân tích dữ liệu làm việc chặt chẽ với dữ liệu của tổ chức để hỗ trợ đưa ra các quyết định kinh doanh tốt hơn và cung cấp thông tin chi tiết hỗ trợ nỗ lực ra quyết định theo những cách sau:

 • Thu thập, phân tích và báo cáo dữ liệu thông qua việc tạo báo cáo, trang tổng quan và các hình ảnh trực quan khác liên quan đến khách hàng, quy trình kinh doanh hoặc kinh tế thị trường
 • Phát triển, triển khai cơ sở dữ liệu và hệ thống thu thập dữ liệu
 • Thu thập dữ liệu từ các nguồn chính và phụ
 • Làm sạch và xác thực dữ liệu
 • Thiết kế mô hình dữ liệu
 • Triển khai các phương pháp phân tích dữ liệu mới

Có những nhà phân tích dữ liệu chuyên về các ngành như tài chính, kinh doanh, chăm sóc sức khỏe, thương mại điện tử và thậm chí cả tiếp thị. Nhưng dữ liệu là điều tối quan trọng trong mọi ngành công nghiệp ngày nay. Hầu hết các nhà phân tích dữ liệu làm việc với các nhóm CNTT, quản lý và / hoặc các nhà khoa học dữ liệu để xác định các mục tiêu trong bức tranh lớn. Sau đó, họ thu thập, phân tích và báo cáo về rất nhiều dữ liệu mà một tổ chức thu thập được và chuyển nó thành một định dạng dễ tiêu hóa hơn cho các bên liên quan.

Các vai trò của nhà phân tích dữ liệu có thể khác nhau về chức danh tùy thuộc vào ngành. Một số công việc thuộc chức danh nhà phân tích tiếp thị, nhà phân tích kinh doanh hoặc kỹ sư dữ liệu người tiêu dùng.

 

Làm thế nào để trở thành một nhà phân tích dữ liệu

Nhiều công ty thuê chuyên gia phân tích dữ liệu đang tìm kiếm người có bằng cử nhân về thống kê, toán học, kinh tế học hoặc khoa học dữ liệu. Một nhà phân tích dữ liệu có thể là một vị trí mới bắt đầu, nhưng nhiều người chuyển sang làm công việc này từ một lĩnh vực liên quan như kinh doanh hoặc kinh tế, thường bằng cách nâng cao kỹ năng giữa sự nghiệp thông qua học tập và chứng chỉ bổ sung như CompTIA Data+, sẽ ra mắt vào đầu năm 2022.

CompTIA Data+ là chứng chỉ phân tích dữ liệu đầu sự nghiệp dành cho các chuyên gia được giao nhiệm vụ phát triển và thúc đẩy việc ra quyết định kinh doanh dựa trên dữ liệu.

Chứng nhận phân tích dữ liệu hoàn toàn mới này bao gồm các kỹ năng cần thiết để hỗ trợ các quyết định kinh doanh dựa trên dữ liệu, bao gồm:

 • Khai thác dữ liệu
 • Thao tác dữ liệu
 • Trực quan hóa và báo cáo dữ liệu
 • Áp dụng các phương pháp thống kê cơ bản
 • Phân tích các tập dữ liệu phức tạp trong khi tuân thủ các tiêu chuẩn chất lượng và quản trị trong toàn bộ vòng đời dữ liệu

Ngoài chứng chỉ, CompTIA sẽ phát hành một bộ sản phẩm đào tạo đầy đủ để giúp bạn học và thực hành các kỹ năng phân tích dữ liệu và chuẩn bị cho kỳ thi lấy chứng chỉ của mình.

Đọc thêm về các chứng chỉ phân tích dữ liệu tốt nhất và xem Lộ trình nghề nghiệp của CompTIA để xem những chứng chỉ nào khác có thể giúp bạn trở thành nhà phân tích dữ liệu.

 

Các chi tiết

Mức lương của nhà phân tích dữ liệu

Mức lương trung bình hàng năm cho các vai trò phân tích dữ liệu là $72,291. Mức lương trung bình dao động từ $62.000 cho những người có 0-2 năm kinh nghiệm đến $95.400 cho những người có 9 năm kinh nghiệm trở lên (Burning Glass Technologies. “Công cụ thông tin thị trường lao động theo thời gian thực của Labour Insight ™.” Truy cập ngày 18 tháng 8 năm 2021).

 

Triển vọng công việc của nhà phân tích dữ liệu

Burning Glass Technologies dự báo mức tăng 11,8% đối với các nhà phân tích dữ liệu trong 10 năm tới. (Burning Glass Technologies. “Công cụ thông tin thị trường lao động theo thời gian thực của Labour Insight ™.” Truy cập ngày 18 tháng 8 năm 2021).

 

Chức danh công việc liên quan đến nhà phân tích dữ liệu

Bước tiếp theo của bạn sẽ là nhà phân tích dữ liệu? Nếu vậy, hãy là người đầu tiên dùng thử CompTIA CertMaster Learn for Data+ – một nền tảng eLearning trực tuyến bao gồm các kỹ năng phân tích dữ liệu. Đọc thêm về Data+ và đăng ký ngay hôm nay.

Nguồn: Emily Matzelle