Your Next Move: Kỹ thuật viên Máy chủ CNTT

Bài viết này là một phần của chuỗi Tin tức nghề nghiệp CNTT có tên là Your Next Move. Các bài viết này sẽ xem xét các vai trò liên quan đến chứng chỉ CompTIA. Mỗi bài viết sẽ bao gồm các trách nhiệm, bằng cấp, chức danh công việc liên quan và mức lương cho vai trò. Khi bạn xem xét bước đi tiếp theo trong sự nghiệp CNTT của mình, hãy kiểm tra lại với CompTIA để tìm hiểu thêm về triển vọng công việc của bạn và cách đạt được điều đó.

Khi máy chủ của tổ chức hoạt động trơn tru, công việc sẽ tiếp tục mà không bị gián đoạn và không ai nghĩ đến kỹ thuật viên máy chủ. Nhưng khi một vấn đề phát sinh, kỹ thuật viên máy chủ là người liên hệ khẩn cấp. Nếu bạn có sở trường giải quyết vấn đề và làm việc tốt dưới áp lực, kỹ thuật viên máy chủ CNTT có thể là một bước đi tiếp theo tốt cho bạn.

 

Kỹ thuật viên Máy chủ CNTT là gì?

Kỹ thuật viên máy chủ CNTT đảm bảo hệ thống máy chủ của tổ chức hoạt động trơn tru bằng cách cài đặt, khắc phục sự cố và bảo trì hệ thống theo những cách sau:

 • Cài đặt máy chủ, lưu trữ dữ liệu và chuyển sang hệ thống mới
 • Xây dựng và định cấu hình máy chủ thành các mạng mới
 • Bảo trì và nâng cấp máy chủ
 • Khắc phục sự cố máy chủ và mạng máy tính
 • Chạy quét bảo mật và lỗ hổng bảo mật
 • Nâng cấp phần cứng và phần mềm
 • Giải quyết các sự cố hỗ trợ khách hàng liên quan đến máy chủ

Phạm vi của vai trò kỹ thuật viên máy chủ CNTT có thể thay đổi tùy thuộc vào quy mô và loại hình nhà tuyển dụng. Một số kỹ thuật viên máy chủ làm việc toàn thời gian để giám sát hệ thống máy chủ của một công ty cụ thể, trong khi những người khác hoạt động trên cơ sở hợp đồng và được gọi đến khi cần thiết. Trách nhiệm của bạn có thể tập trung vào việc quản lý hệ thống máy chủ cho trường học hoặc văn phòng, cho đến giám sát các hàng máy chủ được đặt trong các trung tâm dữ liệu cho các doanh nghiệp lớn hoặc các công ty công nghệ.

Làm thế nào để trở thành một kỹ thuật viên máy chủ CNTT

Hầu hết các công ty tuyển dụng kỹ thuật viên máy chủ sẽ tìm kiếm ứng viên có bằng cao đẳng hoặc cử nhân về CNTT hoặc khoa học máy tính – hoặc kinh nghiệm tương đương. Kỹ thuật viên máy chủ CNTT là một vai trò ở cấp trung bình và bạn nên tích lũy kinh nghiệm ở một số vị trí khác nhau trước khi tiếp cận vị trí này.

Ví dụ: bạn có thể bắt đầu sự nghiệp CNTT của mình với tư cách là kỹ thuật viên help desk, chuyển sang vai trò quản trị mạng và sau đó chuyên về quản lý máy chủ.

Ứng viên cũng cần có kỹ năng giao tiếp và tư duy phản biện tốt cũng như chú ý đến chi tiết, khả năng viết kỹ thuật và sở trường giải quyết vấn đề. Nhà tuyển dụng sẽ mong đợi bạn có thể khắc phục sự cố hiệu quả, cung cấp hỗ trợ kỹ thuật và hiểu biết về quản trị mạng – đặc biệt là thay cho bằng cử nhân.

Để có được kinh nghiệm đó, hãy chuyển sang các chứng chỉ như CompTIA A+, CompTIA Network+, CompTIA Linux+ và CompTIA Server+. Tham khảo Lộ trình nghề nghiệp của CompTIA để xem các chứng chỉ này có thể giúp bạn vạch ra con đường đi theo trình độ học vấn, đào tạo và kinh nghiệm của riêng bạn như thế nào.

CompTIA A+ là tiêu chuẩn ngành để tạo dựng sự nghiệp trong lĩnh vực CNTT. Các chuyên gia được chứng nhận CompTIA A+ là những người giải quyết vấn đề đã được chứng minh và hỗ trợ các công nghệ cốt lõi ngày nay.

CompTIA Network+ giúp phát triển sự nghiệp trong cơ sở hạ tầng CNTT, bao gồm xử lý sự cố, cấu hình và quản lý mạng. Kỳ thi CompTIA Network+ N10-008 mới được phát hành vào tháng 9 năm 2021.

CompTIA Linux+ xác nhận các năng lực cần có của một quản trị viên hệ thống nghề nghiệp ban đầu, hỗ trợ các hệ thống Linux bao gồm dòng lệnh Linux, bảo trì cơ bản, cài đặt và định cấu hình máy trạm và mạng.

CompTIA Server+ đảm bảo những người chuyên nghiệp có kỹ năng làm việc trong các trung tâm dữ liệu hoặc môi trường đám mây bằng cách yêu cầu ứng viên thể hiện kiến ​​thức nhiều bước để triển khai, quản trị và khắc phục sự cố máy chủ một cách an toàn. Kỳ thi CompTIA Server+ SK0-005 mới được phát hành vào tháng 5 năm 2021.

Đối với mỗi chứng chỉ này, CompTIA cung cấp một bộ sản phẩm đào tạo đầy đủ để giúp bạn học và thực hành các kỹ năng được đề cập và chuẩn bị cho kỳ thi chứng chỉ của bạn.

 

Các chi tiết

Mức lương của Kỹ thuật viên Máy chủ CNTT

Mức lương trung bình cho kỹ thuật viên máy chủ CNTT là $55,510 một năm (Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ (BLS)).

 

Triển vọng công việc của kỹ thuật viên máy chủ CNTT

Từ năm 2020 đến năm 2030, Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ (BLS) dự kiến ​​sẽ tăng 9% cho hạng mục chuyên gia hỗ trợ máy tính với 72.200 việc làm mới thực dự kiến ​​trong khoảng thời gian 10 năm đó.

 

Chức danh Công việc Liên quan đến Kỹ thuật viên Máy chủ CNTT

 • Kỹ thuật viên hỗ trợ máy chủ
 • Quản trị mạng
 • Quản trị hệ thống
 • Kỹ sự mạng
 • Kỹ thuật viên trung tâm dữ liệu
 • Quản trị viên máy chủ

 

Bước tiếp theo của bạn sẽ là kỹ thuật viên máy chủ CNTT? Nếu vậy, hãy tải xuống các mục tiêu kỳ thi cho CompTIA Server+ để tìm hiểu thêm.

 

Nguồn Emily Matzelle