Your Next Move: Phân tích Trí tuệ Doanh nghiệp

Bài viết này là một phần của series Tin tức nghề nghiệp CNTT có tên là Your Next Move. Các bài viết này sẽ xem xét bên trong các vai trò liên quan đến chứng chỉ CompTIA. Mỗi bài viết sẽ bao gồm các trách nhiệm, bằng cấp, chức danh công việc liên quan và mức lương cho vai trò. Khi bạn xem xét bước đi tiếp theo trong sự nghiệp CNTT của mình, hãy kiểm tra lại với CompTIA để tìm hiểu thêm về triển vọng công việc của bạn và cách đạt được điều đó.

Dữ liệu có sức mạnh – và các doanh nghiệp hiểu điều đó. Các tổ chức trên toàn thế giới đang kinh doanh thu thập dữ liệu người tiêu dùng để nâng cao trình độ phát triển sản phẩm, tiếp thị và lợi nhuận tổng thể. Nhưng chỉ thu thập dữ liệu sẽ không làm được điều này. Các công ty cần những người được đào tạo để phân tích, dịch và truyền đạt các phát hiện từ hàng núi dữ liệu để đưa ra các quyết định kinh doanh sáng suốt. Những người này được gọi là Nhà Phân tích Trí tuệ Kinh doanh (BI) – và nếu bạn có đam mê và kỹ năng, đó có thể là một bước đi tiếp theo tốt cho bạn.

Chuyên viên Phân tích Trí tuệ Kinh doanh (BI) là gì?

Một Nhà Phân tích Trí tuệ Kinh doanh đưa dữ liệu do tổ chức thu thập được để sử dụng triệt để và cung cấp thông tin chi tiết hỗ trợ nỗ lực ra quyết định theo những cách sau:

 • Thu thập dữ liệu phù hợp với mục tiêu của công ty
 • Duy trì và cập nhật các công cụ và cơ sở dữ liệu trí tuệ kinh doanh
 • Xây dựng chương trình các công cụ và mô hình dữ liệu để giúp trực quan hóa và giám sát dữ liệu
 • Phân tích dữ liệu như doanh thu, bán hàng, thông tin thị trường hoặc chỉ số tương tác của khách hàng
 • Diễn giải dữ liệu
 • Truyền đạt các phát hiện đề xuất cách phát triển và cải thiện doanh nghiệp

Sự nghiệp của một Nhà Phân tích Trí tuệ Kinh doanh mang lại sự linh hoạt tuyệt vời. Với sự kết hợp phù hợp của các kỹ năng trong hộp công cụ của bạn, bạn có thể chọn làm việc trong một ngành cụ thể như chăm sóc sức khỏe, giáo dục, tài chính hoặc thậm chí thực thi pháp luật. Nếu bạn có nền tảng kỹ thuật và yêu thích CNTT, bạn có thể chọn làm việc với các công ty nhỏ hơn và có trách nhiệm cao hơn. Ví dụ: bạn có thể đảm nhận các nhiệm vụ của nhà phân tích BI ngoài việc là quản trị viên hệ thống.

Làm thế nào để trở thành một Nhà Phân tích Trí tuệ Kinh doanh

Có nền tảng giáo dục về toán học hoặc khoa học máy tính thường được ưu tiên cho vị trí Nhà Phân tích Trí tuệ Kinh doanh. Ứng viên phải hiểu nhiều quy trình phân tích khác nhau và có kinh nghiệm về các công nghệ như SQL. Hiểu biết về phần mềm trong các lĩnh vực như quản lý cơ sở dữ liệu, giao diện người dùng và truy vấn cũng như hoạch định nguồn lực doanh nghiệp cũng có thể có lợi.

Bạn có thể nghĩ rằng sự nghiệp trong phân tích dữ liệu là tất cả về các con số, nhưng các Nhà Phân tích Trí tuệ Kinh doanh thành công cũng phải có kỹ năng giao tiếp tuyệt vời. Một phần quan trọng của công việc là diễn giải những phát hiện của bạn cho những người không chuyên về kỹ thuật. Để làm được điều này, bạn phải cởi mở để làm việc với những người khác trong môi trường nhóm và có khả năng tạo bản tường thuật hỗ trợ những gì dữ liệu hiển thị.

Một cách để học sự kết hợp các kỹ năng này là thông qua chứng chỉ chuyên nghiệp. CompTIA Data+, sẽ ra mắt vào đầu năm 2022, là chứng chỉ phân tích dữ liệu bắt đầu sự nghiệp dành cho các chuyên gia được giao nhiệm vụ phát triển và thúc đẩy việc ra quyết định kinh doanh dựa trên dữ liệu.

Chứng chỉ phân tích dữ liệu hoàn toàn mới này bao gồm các kỹ năng cần thiết để tạo điều kiện quyết định kinh doanh dựa trên dữ liệu, bao gồm:

 • Khai thác dữ liệu
 • Thao tác dữ liệu
 • Trực quan hóa và báo cáo dữ liệu
 • Áp dụng các phương pháp thống kê cơ bản
 • Phân tích các tập dữ liệu phức tạp đồng thời tuân thủ các tiêu chuẩn quản trị và chất lượng trong toàn bộ vòng đời dữ liệu

Ngoài chứng chỉ, CompTIA sẽ phát hành một bộ sản phẩm đào tạo đầy đủ để giúp bạn học và thực hành các kỹ năng phân tích dữ liệu và chuẩn bị cho kỳ thi chứng chỉ của bạn.

Chi tiết

Mức lương cho Nhà Phân tích Trí tuệ Kinh doanh

Mức lương trung bình hàng năm cho các Nhà Phân tích Trí tuệ Kinh doanh là $87.660 (Theo Cục Thống kê Lao động).

Triển vọng nghề nghiệp của Nhà Phân tích Trí tuệ Kinh doanh

Từ năm 2020 đến năm 2030, Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ dự kiến ​​tăng 14% cho các vị trí phân tích quản lý, với 907.600 việc làm mới ròng dự kiến ​​trong khoảng thời gian 10 năm đó.

Công việc Liên quan đến Chuyên viên Phân tích Trí tuệ Doanh nghiệp

Nhà phân tích kinh doanh

Nhà phân tích dữ liệu

Chuyên gia dữ liệu

Nhà khoa học dữ liệu

Kiến trúc sư dữ liệu

 

Nguồn: Emily Matzelle