Your Next Move: Server Administrator (Quản trị viên máy chủ)

Bài viết hôm nay là một phần của chuỗi Tin tức nghề nghiệp CNTT mang tên “Your Next Move” – Bước tiến tiếp theo trong sự nghiệp của bạn. Các bài viết này sẽ cho bạn thấy cái nhìn sâu hơn các vai trò liên quan đến chứng chỉ CompTIA. Mỗi bài viết sẽ bao gồm trách nhiệm, bằng cấp, chức danh công việc liên quan và mức lương cho từng vị trí. Khi bạn tìm hiểu về bước đi tiếp theo trong sự nghiệp CNTT của mình, hãy kiểm tra lại với CompTIA để tìm hiểu thêm về triển vọng công việc mà bạn mong muốn và hành trang để chinh phục nó.

Bạn đã sẵn sàng cho bước đi kế tiếp từ vị trí IT helpdesk (nhân viên hỗ trợ CNTT)? Đã đến lúc để sử dụng các kỹ năng xử lý sự cố của bạn ở một vị trí mới?

Nếu bạn là người có tư duy phương pháp, giỏi theo dõi các quy trình và đảm bảo mọi thứ hoạt động trơn tru, thì Server Administrator có thể là một vị trí phù hợp với bạn.

Quản trị viên máy chủ là gì?

Quản trị viên máy chủ cấu hình và duy trì máy chủ, đảm bảo cơ sở hạ tầng CNTT chạy trơn tru theo những cách sau:

  • Tạo tài khoản người dùng mới, khôi phục mật khẩu bị mất và bảo mật dữ liệu.
  • Phát triển và thực hiện các quy trình vận hành bảo trì mạng.
  • Chẩn đoán và sửa chữa các trục trặc phần cứng và mạng.
  • Đảm bảo bảo mật tường lửa (firewall) được cập nhật thường xuyên.
  • Thường xuyên làm báo cáo tường thuật lại quá trình quản lý công việc.

Các doanh nghiệp quy mô vừa và lớn thường có ít nhất một quản trị viên máy chủ chính thức, nhưng hợp tác với nhà cung cấp dịch vụ chuyên về quản trị máy chủ cũng là một lựa chọn của một số doanh nghiệp. Trong các môi trường nhỏ hơn, nơi các cá nhân hoặc doanh nghiệp nhỏ có thể cung cấp đầy đủ các công nghệ hỗ trợ CNTT, quản trị viên hệ thống và kỹ sư mạng có thể trở thành quản trị viên máy chủ.

Quản trị viên máy chủ thường làm việc theo giờ hành chính. Tuy nhiên, do việc nâng cấp cần diễn ra trong giờ nghỉ hoặc khi sự cố phát sinh, quản trị viên máy chủ có thể sẽ cần tăng ca hoặc được gọi trong thời gian cá nhân. Công việc này liên quan đến sự hợp tác với các bộ phận khác nhau, vì vậy những người làm việc nhóm tốt sẽ phát triển mạnh ở vị trí này.

Quản trị viên máy chủ cần có kiến thức vững vàng về nhiều loại ứng dụng kinh doanh dựa trên máy chủ và phải có khả năng cài đặt, quản lý và khắc phục sự cố máy chủ trong trung tâm dữ liệu cũng như hạ tầng tại chỗ (on-premises) và môi trường kết hợp (hybrid). Điều quan trọng đối với các chuyên gia CNTT trong vai trò này là phải cập nhật những công nghệ mới để hiểu cách làm việc với phần cứng và phần mềm mới, đồng thời đề xuất các sửa đổi và cải tiến.

Chuẩn bị để trở thành một quản trị viên máy chủ

Hầu hết các công ty thuê quản trị viên máy chủ đang tìm kiếm người có bằng cử nhân về khoa học máy tính hoặc kỹ thuật và kiến ​​thức vững vàng về ít nhất một hệ điều hành máy chủ, chẳng hạn như Windows, Mac hoặc Linux. Nhiều quản trị viên máy chủ trước đây làm kỹ thuật viên hỗ trợ, trung tâm dữ liệu hoặc kỹ thuật viên mạng.

Các chứng chỉ như CompTIA Server+CompTIA Linux+ có thể chứng minh rằng bạn có các kỹ năng chuyên môn cần thiết để trở thành quản trị viên máy chủ. Hãy xem lộ trình nghề nghiệp của CompTIA để xem những chứng chỉ nào có thể giúp bạn trở thành quản trị viên máy chủ.

Một số thông tin về vị trí Quản trị viên máy chủ

Từ năm 2019 đến năm 2029, CompTIA dự kiến ​​tăng 4%  quản trị viên máy chủ, với 16.000 công việc ròng mới dự kiến ​​trong khoảng thời gian 10 năm đó.

Các chức danh công việc liên quan đến quản trị viên máy chủ:
• Quản trị viên hệ thống (Systems administrator)
• Kỹ thuật viên trung tâm dữ liệu (Data center technician)
• Quản trị viên mạng (Network administrator)
• Kỹ sư mạng (Network engineer)
• Nhân viên kỹ thuật (Field service technician)